Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Áp dụng công nghệ số trong báo cáo nghiệm thu công trình khí sinh học
 
Hơn 16 năm trong nghề xây - lắp hầm biogas có lẽ chưa bao giờ ông Lê Xuân Dũng (Yên Thủy, Hòa Bình) lại thấy vui mừng như bây giờ. Nếu hơn chục năm trước, sau mỗi một công trình hầm biogas, ông Dũng lại tất tả chạy ngược chạy xuôi, gặp gỡ người nọ người kia để hoàn thiện các thủ tục làm hồ sơ báo cáo nghiệm thu công trình gửi lên Dự án chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam để xin nhận hỗ trợ tiền thì bây giờ mọi báo cáo đều được thao tác trên ứng dụng phần mềm cơ sở dữ liệu được cài đặt trên điện thoại thông minh.
 
09/09/2019 09:13
Chỉ vài click chuột Dự án đã có hình ảnh tổng quan các điểm công trình tại một địa bàn và thông tin chi tiết của từng công trình KSH

Bắt đầu từ năm 2014 đến nay, chương trình Khí sinh học dành cho ngành chăn nuôi Việt Nam thử nghiệm cơ chế tài chính dựa vào kết quả (RBF) nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành khí sinh học định hướng thị trường. Theo quy định của cơ chế, mỗi công trình hầm biogas được Dự án nghiệm thu, thợ xây/lắp nhận được một khoản khuyến khích 1 triệu đồng/công trình cũng vừa để chi trả khoán dịch vụ gia tăng mà thợ xây cung cấp trong quá trình xây dựng công trình khí sinh học cho hộ dân như tư vấn trước khi xây, tập huấn hướng dẫn sử dụng công trình cho hộ dân, hoàn thiện hồ sơ công trình, chiết khấu giá trị công trình bằng hiện vật…Và một trong những quy định thợ xây/lắp phải làm hồ sơ báo cáo nghiệm thu công trình trực tuyến gửi về Dự án.

Trước đây, để hoàn chỉnh một bộ hồ sơ báo cáo nghiệm thu công trình, người thợ xây/lắp hầm biogas phải trải qua 7 bước nhưng trong đó bước 5, bước 6 gây nhiều phiến toái cho người thợ. Thợ xây phải nộp hồ sơ nghiệm thu công trình cho cán bộ kiểm tra độc lập (IQC) kiểm tra xác minh. Cán bộ kiểm tra độc lập sau khi xác minh các hồ sơ, nếu hộ sơ đạt yêu cầu thì chuyển kỹ thuật viên tỉnh (KTV). Tại Văn phòng tỉnh, kỹ thuật viên kiểm tra và nhập hồ sơ công trình vào cơ sở dữ liệu trực tuyến của dự án. Sau đó, Ban quản lý dự án tiếp nhận danh sách in ra của tỉnh, tiến hành kiểm tra, nghiệm thu và trả tiền khuyến khích RBF cho thợ xây/lắp có công trình đạt yêu cầu.

Những thủ tục hành chính trên khiến cho ông Dũng cũng như các thợ xây khác trên mọi miền tổ quốc gặp khá nhiều khó khăn, tốn kém công sức và thời gian. Ông Nguyễn Văn Tương (thợ xây biogas, Hà Trung, Thanh Hóa) cho biết: “Năm 2015, tôi làm được hơn 190 công trình mà mỗi một công trình phải lập một bộ hồ sơ báo cáo riêng nên mất rất nhiều thời gian. Có những mẫu đơn do mình ký hay do hộ nông dân ký thì đơn giản nhưng những mẫu đơn, mẫu nghiệm thu phải xin chữ ký của các cấp từ xã lên tỉnh nên rất phức tạp, có khi đi tới nơi không gặp được người phụ trách thì lại về tay không... thành thử đôi lúc rất không muốn làm báo cáo công trình”.

Bên cạnh đó, về mặt quản lý các hồ sơ cũng gây không ít khó khăn cho cán bộ quản lý của Dự án vì phải chờ đợi qua nhiều khâu trung gian, chi phí cho hoạt động nghiệm thu chất lượng công trình cao.

Ứng dụng công nghệ để quản lý hồ sơ hiệu quả

Để giải quyết những khó khăn trên, Ban quản lý Dự án dưới sự hỗ trợ của Tổ chức phát triển Hà Lan SNV đã sử dụng phần mềm Akvo flow do Công ty AKVO viết. Phần mềm Akvo chính là một bộ hồ sơ điện tử có khả năng lưu trữ hình và hiển thị hình ảnh công trình, toạ độ địa lý công trình, biết chính xác ai là người đệ trình hồ sơ và đệ trình vào thời gian nào để quản lý công trình khí sinh học một cách thuận tiện và dễ dàng nhất.

Từ tháng 11/2016, khi ứng dụng quản lý công trình khí sinh học Akvo được triển khai trên toàn quốc đã tạo ra một cuộc cách mạng mới trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của Dự án. Anh Nguyễn Văn Viên (thợ xây biogas, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: “Từ khi sử dụng ứng dụng Akvo việc báo cáo hồ sơ rất dễ dàng vì chỉ mất khoảng 5 đến 7 phút thao tác trên điện thoại là có thể hoàn thành bộ hồ sơ. Đặc biệt, mình rất thích cách định vị công trình của ứng dụng vì nó đem lại độ chính xác cao, không sai lệch số liệu”.

Đánh giá về phần mềm Akvo, ông Lê Anh Đức, cán bộ kỹ thuật Dự án chia sẻ: “So với bộ hồ sơ báo cáo nghiệm thu công trình hầm biogas bằng văn bản thì việc hoàn thiện hồ sơ thông qua một ứng dụng thông minh là một thay đổi lớn giúp thợ xây/lắp tiết kiệm được thời gian, không phải qua trung gian, không phải in ra trên giấy, hồ sơ chuyển đến dự án an toàn, chính xác. Đối với cán bộ dự án thì có thể kiểm tra công trình trong thời gian ngắn với độ tin cậy cao, phân biệt rõ được công trình là cũ hay mới nhờ hình ảnh, tọa độ công trình tại hiện trường cũng như đánh giá được công trình đó có thỏa mãn các điều kiện nghiệm thu của dự án hay không. Đồng thời, xác minh chính xác công trình có được kiểm tra bởi cán bộ ở địa phương kiểm tra theo chỉ định của dự án hay không, thuận lợi cho việc tổng hợp dữ liệu, lập báo cáo…”.

Ông Đức cũng mong muốn trong thời gian tới ứng dụng Akvo cần thay đổi một số điểm như: có khả năng phân quyền cho những người sử dụng ở các cấp độ khác nhau, tìm kiếm điểm dữ liệu đã được đệ trình trên bản đồ không mất nhiều thời gian… để tối ưu hóa công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ nghiệm thu công trình biogas một cách hiệu quả nhất.

           
            Các thợ xây-lắp công trình KSH đang trao đổi về cách sử dụng ứng dụng công nghệ trong lập báo cáo hồ sơ
            nghiệm thu trên máy điện thoại thông minh trong lớp tập huấn nâng cao về ứng dụng phần mềm Akvo tại Hoà
            Bình ngày 19/7/2019            Chỉ vài click chuột Dự án đã có hình ảnh tổng quan các điểm công trình tại một địa bàn và thông tin chi tiết của
            từng công trình KSH

 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn