Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Gặp gỡ người đàn ông sáng tạo ra “Hầm biogas vũ trụ”
 
Gặp La Đức Tài trong cái nắng như cháy da của miền Tây Nguyên đầy gió khi anh đang đi bảo trì hầm biogas cho người dân, “Cứ còn lợn là còn gas chị ạ” Tài trả lời tôi trong khi không giấu nổi những lo lắng bởi dịch tả lợn Châu Phi đang diễn ra ở thị xã Ayun Pa, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai
 
28/08/2019 08:45
Đam mê vì nghiệp

Sinh năm 1984 nhưng La Đức Tài (thôn Hoa Sen, xã Ia Mrơn, huyện Iapa, tỉnh Gia Lai) đã có thâm niên hơn 16 năm trong nghề xây dựng hầm biogas và có lẽ nghề biogas đã cuốn lấy anh như một cái nghiệp không thể bỏ. Tốt nghiệp cấp 3, do mẹ bị bệnh nặng nên gia đình Tài gặp nhiều khó khăn và giấc mơ theo đuổi con đường học vấn của Tài buộc phải bỏ ngang. Tài đi theo anh rể làm thợ phụ xây hầm biogas để kiếm tiền hỗ trợ gia đình. Một cậu học trò nhỏ nhắn, gầy guộc thậm chí không xách nổi xô vữa ngày ấy sau vài năm đã trở thành thợ xây dựng hầm biogas chuyên nghiệp. Cũng nhờ cái duyên với biogas, Tài gặp gỡ và quen biết với cháu gái của một người thợ xây hầm biogas và cả hai đã nên duyên vợ chồng. Cũng có lẽ vì thế mà Tài càng trân quý cái nghiệp biogas hơn. Năm 2007, Tài chuyển từ Daklak về Gia Lai để sinh sống. Tại đây, anh bắt đầu gây dựng sự nghiệp xây dựng hầm biogas của mình. Cũng có những giai đoạn khi dịch bệnh chăn nuôi kéo dài, giá heo đi xuống Tài đã muốn bỏ nghề để chuyển sang làm kinh doanh nhưng sau tất cả anh vẫn bền bỉ giữ nghề và đam mê nó hơn cả bản thân mình. Để nâng cao thêm tay nghề, Tài được tham dự các lớp tập huấn của huyện, của tỉnh và được tham gia các lớp tập huấn của Dự án chương trình khí sinh học dành cho ngành chăn nuôi Việt Nam năm 2003 đến 2020. Từ năm 2009 khi tham gia dự án đến nay, Tài đã xây dựng được hơn 400 công trình hầm biogas bằng gạch.

Đến sáng tạo ra “chiếc hầm biogas vũ trụ”

Tuy nhiên, việc xây hầm không phải lúc nào cũng suôn sẻ bởi mùa mưa hầu như không thể xây dựng được trong khi đó gạch tại khu vực Gia Lai chủ yếu là gạch 6 lỗ nên càng gây khó khăn khi xây dựng, thợ xây lành nghề cũng rất ít người... luôn khiến Tài trăn trở. Một lần tình cờ, Tài vào Quy Nhơn khám bệnh và nhìn thấy nhà máy lọc dầu Quy Nhơn họ làm những chiếc vòm sắt giống như hầm biogas. Thế là Tài nảy sinh ý tưởng muốn làm hầm biogas bằng bê tông. Sau khi về nhà, Tài bắt đầu vẽ hầm biogas trên giấy và đi tìm gặp các thợ hàn sắt để nhờ làm khuôn sắt. Để tạo ra được khuôn sắt hầm biogas, các thợ hàn giỏi đã phải mất 4 tháng hoàn thiện chiếc khuôn đầu tiên. Khi đã có khuôn, Đức Tài gặp khó khăn vì phải thuyết phục người dân xây hầm biogas bằng bê tông. May mắn đã mỉm cười với Tài, khi anh được dự án 755 hỗ trợ để xây dựng hầm biogas bằng bê tông đầu tiên tại xã Kim Tân, huyện Phú Thiện, Gia Lai.
Ngày đầu tiên xây hầm biogas bằng bê tông, ngoài các thợ xây thì Tài còn thuê thêm 2 thợ hàn giỏi đi cùng vì anh lo sợ trong khi đổ bê tông có thể các mối hàn của khung đổ bê tông sẽ không chắc nên nếu có thợ hàn đi cùng khi bị bong mối hàn thì thợ hàn sẽ hàn ngay tại hiện trường. Chiếc hầm biogas khi đổ bê tông xong cái khuôn sắt cứ sáng bóng cả một vùng, một số người tò mò chạy đến xem, có người còn ví von nó giống như đĩa bay của người ngoài hành tinh bị mắc kẹt trong lòng đất hay chiếc hầm vũ trụ. Từ đó, Đức Tài còn được gọi tên là người tạo ra “chiếc hầm biogas vũ trụ”.


Từ khi sáng tạo ra cách xây dựng hầm biogas bằng bê tông năm 2017 đến tháng 6 năm 2019, Đức Tài đã xây dựng khoảng hơn 30 chiếc hầm biogas bằng bê tông với kích thước:10.1m3, 13.3m3, 15.1 m3 phù hợp với nhu cầu của các hộ dân chăn nuôi nhỏ tại địa phương nơi tài đang sinh sống và đã được Dự án nghiệm thu. Vừa qua, chuyên gia tư vấn kỹ thuật của Dự án đã có cuộc khảo sát đánh giá độc lập về hiệu quả của hầm biogas xây bằng đổ bê tông với hầm xây bằng gạch của anh Tài, đa số các hộ dân đều rất hài lòng vì hầm biogas bằng bê tông khi vận hành không gặp sự cố, cho ra khí gas mạnh hơn hầm xây gạch. Ông Bế Văn Quyền (xã Ayun Pa, huyện Phú Thiện) hồ hởi cho biết: “Từ ngày có hầm biogas nhà tôi lúc nào cũng thừa gas để nấu ăn, mùi hôi thối của phân lợn, phân bò cũng không còn, cuộc sống trên mức tuyệt vời”. Người dân vốn có quan niệm xi măng chắc hơn gạch nên từ khi có hầm biogas xây bằng bê tông thì các hộ dân cũng muốn xây hầm bằng bê tông hơn là hầm gạch.


Đánh giá về ưu điểm của hầm biogas xây bằng bê tông, chuyên gia tư vấn Lê Thị Thoa do Dự án lựa chọn cho biết: “So với hầm biogas xây bằng gạch thì hầm biogas xây bằng bê tông giúp bể kín khí, phù hợp với vùng có mạch nước ngầm cao và không có gạch đặc, không cần đào tạo thợ xây. Tuy nhiên, việc xây hầm biogas bằng bê tông sẽ tốn nhiều vật liệu, giá thành cao hơn bể xây gạch khoảng 20%”.

Trong thời gian sắp tới, Đức Tài muốn phát triển xây hầm biogas bằng bê tông với quy mô lớn hơn dành cho các hợp tác xã, trang trại. Anh cũng hy vọng phương pháp xây hầm biogas bằng bê tông của mình sẽ được công nhận tiến bộ kỹ thuật và được nhân rộng và phát triển ra các vùng miền tương tự khác đang gặp nhiều khó khăn khi xây dựng hầm Biogas bằng gạch.

 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn