Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Tín chỉ Các bon biogas: "Được đánh giá cao tại thị trường Các bon thế giới"
 
Đánh giá về hoạt động phát hành tín chỉ các bon theo cơ chế tự nguyện của Dự án “Chương trình Khí sinh học dành cho ngành chăn nuôi Việt Nam” (gọi tắt là Dự án) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ quản và Cục Chăn nuôi là Chủ Dự án thực hiện dưới sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức phát triển Hà Lan SNV Việt Nam, ông Hoàng Thanh Hà – đại diện Tổ chức Phát triển các bon Nexus – đơn vị cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong hoạt động phát hành và bán tín chỉ các bon cho Dự án chia sẻ: “Từ khi Tổ chức Gold Standard (Tiêu chuẩn vàng) thành lập cho đến nay họ đã cấp chứng nhận ban hành 20,7 triệu tín chỉ các bon theo các cơ chế khác nhau trên toàn cầu, trong đó Dự án này đã ban hành 2,3 triệu tín chỉ các bon, chiếm 10% tổng số tín chỉ các bon của Tổ chức này chứng nhận. Điều này chứng tỏ, Dự án của Việt Nam được đánh giá rất cao và rất quan trọng đối với thị trường tín chỉ các bon thế giới”.
 
03/09/2019 09:05
Góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong những năm gần đây, hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn cầu và ở Việt Nam thể hiện ngày càng rõ rệt và tác động to lớn đến hệ sinh thái ở mức độ quốc gia, vùng, khu vực và toàn cầu. Hiện tượng này đã gây ra những tác động tiêu cực tới cuộc sống của con người và hệ sinh thái nông nghiệp ở Việt Nam. Nước ta được dự báo là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, thể hiện rõ nét qua các hiện tượng thời tiết cực đoan trong thời gian qua, như lượng mưa tháng cao nhất tăng từ 270 mm trong giai đoạn 1901-1930 lên 281 mm trong giai đoạn 1991-2015, trong khi nhiệt độ tháng cao nhất tăng từ 27,1°C (1901-1930) lên 27,5°C (1991-2015) và hạn hán ở miền Trung.
Để góp phần cùng với Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực thực hiện Thỏa thuận Paris (được thông qua tại Hội nghị các bên lần thứ 21 của Công ước khung Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) vào tháng 12/2015 và có hiệu lực từ ngày 04/11/2016) về cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với năm 2010 bằng nguồn lực trong nước, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã xây dựng mục tiêu cắt giảm phát thải của ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng.

Trong đó, Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam đã và đang triển khai qua 3 giai đoạn từ năm 2003 đến 2020 đã góp phần rất lớn trong việc giảm phát thải khí nhà kính từ việc sản xuất chăn nuôi, thông qua hỗ trợ xây dựng các công trình khí sinh học tại nông hộ. Các hộ có công trình khí sinh học đã sử dụng khí ga của công trình để đun, thắp sáng, chạy bình nước nóng, úm gia súc, gia cầm và chạy máy phát điện. Việc sử dụng khí sinh học này thay thế cho sử dụng củi và nguyên liệu hóa thạch như than đá trong nông hộ đã góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Hiện tại, Chương trình đã xây dựng và lắp đặt hơn 170.000 công trình ở 55 tỉnh/thành trên cả nước, giúp giảm thải 1,46 triệu tấn CO2/năm.

Dự án phát hành tín chỉ các bon đợt 4


Ngoài việc đóng góp vào giảm phát thải khí nhà kính nhờ hoạt động của các công trình khí sinh học, Dự án đã tìm cách thương mại hoá việc giảm phát thải các bon từ công trình khí sinh học nhằm tạo nguồn thu cho Dự án thông qua hình thức bán tín chỉ các bon theo cơ chế tự nguyện. Doanh thu từ bán tín chỉ các bon đã đóng góp hơn 50% tổng kinh phí thực hiện chương trình trong bối cảnh nguồn vốn viện trợ ODA giảm dần và nguồn đối ứng của Chính phủ Việt Nam rất hạn chế.
Theo bà Lưu Ngọc Anh, Điều phối viên Dự án, kể từ khi Dự án đăng ký thành công với Tổ chức chứng nhận quốc tế Gold Standard (Tiêu chuẩn Vàng) năm 2012 đến nay, Dự án đã thực hiện 3 đợt phát hành tín chỉ với tổng số hơn 2,3 triệu tín chỉ các bon (trong đó đã bán được hơn 1,6 triệu tín chỉ các bon tính đến hết năm 2018) ra thị trường quốc tế theo cơ chế tự nguyện và thu về gần 4 triệu Euro.
Để tiếp tục phát hành tín chỉ các bon đợt 4, Ban quản lý Dự án cùng với tổ chức Nexus và đơn vị tư vấn được tuyển chọn là Công ty Cổ phần Tư vấn EPRO vừa hoàn thành điều tra giám sát các bon đợt 4 theo các quy định khắt khe của Tổ chức Tiêu chuẩn Vàng để tính toán lượng giảm phát thải trung bình từ tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải trung bình từ quản lý chất thải vật nuôi. Từ đó quy đổi sang tín chỉ các bon đệ trình tổ chức Gold Standard chứng nhận và phát hành tín chỉ.

Tại Hội thảo chia sẻ kết quả điều tra giám sát các bon đợt 4, ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi kiêm Giám đốc Dự án chia sẻ: “Trong năm 2018, Dự án đã phát hành hơn 1 triệu tín chỉ các bon, và dự kiến tháng 3/2020 sẽ phát hành thêm hơn 700 nghìn tín chỉ các bon để bán ra thị trường quốc tế. Việc phát hành tín chỉ các bon ra thị trường thế giới không chỉ có ý nghĩa về việc thế giới ghi nhận việc góp phần giảm phát thải khí nhà kinh để ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam và toàn cầu mà còn là nguồn lực đáng kể để tái đầu tư, phát triển Chương trình trong thời gian tới để đạt mục tiêu xây dựng 500.000 công trình đến năm 2020, góp phần giảm thải 1,46 triệu tấn CO2 mỗi năm”.


            Ổng Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi kiêm Giám đốc Dự án và ông Bastiaan Teune, Cố vấn
            trưởng dự án phát biểu trong hội thảo


 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn