Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Bài phỏng vấn trò chuyện với Giám đốc Dự án Hoàng Kim Giao trên báo Khoa học & Đời sống số 123 ngày 14/10/2010
Ảnh: Ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn Nuôi
 
“Cải tiến một chút, lợi nhiều cho nông dân” - Trong suốt cuộc trò chuyện với ông, nếu đếm những lần ông nhắc đến cụm từ: “Khí sinh học”, có lẽ lên tới cả trăm lần. Đến lúc chia tay ông, tôi vẫn không kịp hỏi thăm gì khác ngoài... khí sinh học. Điều này khá khác biệt so với những cuộc trò chuyện tôi đã thực hiện.
 
15/10/2010 09:34
“Rinh” hai giải thưởng quốc tế
Trước hết, xin chúc mừng ông và những người thực hiện dự án Khí sinh học tại Việt Nam đã giành được giải thưởng Ashden, một giải thưởng quốc tế danh giá về Năng lượng bền vững. Đây là lần thứ hai, Dự án Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam đoạt giải thưởng quốc tế phải không ạ?
Năm 2006, dự án Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam đoạt giải thưởng Energy Global – Giải thưởng Năng lượng toàn cầu và năm 2010 là giải thưởng Năng lượng bền vững Ashden.
Hình như, các ông còn mong đợi nhiều hơn rất nhiều?
Tất nhiên rồi. Những gì đã làm được quả thực rất đáng mừng. Nhưng còn rất nhiều việc phải làm nữa. Chúng tôi mong rằng ảnh hưởng của dự án đến được tới tất cả nông dân Việt Nam, những người chăn nuôi gia súc, gia cầm để cải thiện điều kiện sống.

Vì sao lại là nông dân?
Bởi đối tượng trực tiếp đang hưởng lợi là những người nông dân, những người chăn nuôi. Nhờ sử dụng khí sinh học, họ tiết kiệm được tiền điện thắp sáng, tiền chất đốt, họ lại sử dụng phụ phẩm cho trồng trọt. Sau đó, chúng ta đều được hưởng lợi từ môi trường giảm thiểu ô nhiễm.

Vay để...xây
Thật đáng buồn, khi không ít người thành phố hoang phí nguồn nhiên liệu ánh sáng, xả thải bừa bãi vào môi trường thì những người nông dân cùng với chương trình khí sinh học lại cặm cụi góp nhặt sự trong lành! Vậy người nông dân phải có điều kiện cần và đủ gì để đồng hành được cùng khí sinh học? Tôi nghĩ chắc chắn không thể chỉ là những con vật bò, dê, gà, lợn...để lấy chất thải, mà còn phải có tiền nữa đúng không ạ?
Chúng tôi hỗ trợ mỗi hộ gia đình xây dựng mô hình khí sinh học là 1,2 triệu đồng/hộ. Số còn lại, họ phải tự túc.
Vậy số còn lại đó có nhiều không?
Tùy theo quy mô, chi phí xây dựng một công trình khí sinh học, thể tích từ 5-8m3 là khoảng 8-12 triệu đồng/công trình.
Với gia đình nông thôn thì đây cũng là một số tiền lớn. Chắc cũng có nhiều gia đình vì không có khoản tiền đầu tư ban đầu này mà đành nói “không” với khí sinh học lắm nhỉ?
Những người đã chứng kiến lợi ích từ khí sinh học thì hầu như ai cũng quyết tâm áp dụng. Nhiều người thể hiện mong muốn sử dụng khí sinh học đến mức, họ đi vay tiền khắp làng trên xóm dưới, thậm chí vay ngân hàng để xây công trình. Tất nhiên, đó là sự tính toán đúng của họ. Bởi chỉ sau khoảng 2 năm, họ đã hòa số tiền bỏ ra đầu tư ban đầu. Sau đó họ được hưởng lợi vĩnh viễn.
À, như vậy có thể hiểu, họ bỏ ra khoảng chục triệu để mua chất đốt, ánh sáng, phân bón cho cây, thức ăn cho cá...cả đời đúng không ạ?
Đúng vậy, họ tiết kiệm được chi phí nhiên liệu, nấu ăn bằng bếp gas đốt từ nhiên liệu khí sinh học nhanh, sạch hơn rất nhiều so với nấu ăn bằng bếp củi, tiết kiệm được thời gian nấu và cọ rửa, lại tiết kiệm được một phần chi phí phân bón cho cây trồng...

Nếu chứng kiến, vui lây đấy

Xin lỗi ông, tôi có một chút nghi ngờ. Nếu các ông tính tăng giá mỗi chiếc hầm chứa lên, ví dụ nó chỉ trị giá 8 triệu thôi, các ông “vống” lên 10 triệu, xong hỗ trợ cho người nông dân 1,2 triệu, (hay nói cách khác là khuyến mại), có phải là các ông cũng đã lời ra 800 ngàn đồng rồi không? Đấy là tôi ví dụ trị giá là 8 triệu, chứ có khi giá thực chỉ có 5 triệu, lúc đấy thì... “ăn dầy” quá?
(Cười). Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ giới thiệu các lợi ích của khí sinh học và nếu họ tham gia xây dựng công trình thì chúng tôi sẽ hỗ trợ mỗi công trình là 1.2 triệu đồng tới họ cho dù công trình to hoặc nhỏ. Còn việc xây hầm chứa thể tích bao nhiêu, giá cả xây dựng thế nào, thì họ tự thỏa thuận với đội thợ xây. Chúng tôi tư vấn kĩ thuật, thợ xây được chúng tôi đào tạo và bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.
Chúng tôi hỗ trợ khoản tiền trên là để khuyến khích nhiều người sử dụng khí sinh học, theo tiêu chí, tôn chỉ, mục đích mà Tổ chức phát triển Hà Lan, và dự án chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam đã đề ra.
Vâng, tôi xin lỗi ông một lần nữa. Cũng bởi, người nông dân nghèo nhiều khi cứ bị lợi dụng nhiều quá. Đợt trung thu vừa qua, có doanh nghiệp hỗ trợ cho người nghèo mấy trăm suất quà rất hoành tráng, nhưng quà của họ lại hết hạn sử dụng. Người nghèo cứ bị lợi dụng thì chắc là họ tủi thân lắm. Thế nên, cứ thấy nói đến hỗ trợ nông dân nghèo là tôi lại thấy nghi nghi. Quan điểm cá nhân thôi, mong ông đừng giận.
Giá mà chị thấy những nụ cười, những niềm vui trong ánh mắt những người nông dân khi ánh lửa xanh, khi ngọn đèn vàng được khơi sáng bằng nguồn khi sinh học sinh ra từ hầm họ xây dựng và nhìn thấy vợ chồng con cái, làng xóm láng giềng, kéo đến xem đông vui, chắc chị cũng vui lây đấy.

Cải tiến một chút cũng lợi rất nhiều
Bất chợt, tôi cũng muốn có cái cảm giác đấy, và băn khoăn tự hỏi, tại sao các ông lại chỉ quan tâm tới vùng nông thôn thôi nhỉ? Tại sao không tận dụng những cái bể phốt ở các khu chung cư ở thành phố?
Như tôi đã nói, đối tượng hưởng lợi của Dự án khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam là những người nông dân, những hộ chăn nuôi gia đình. Hiện chúng tôi cũng đang kiến nghị với các tổ chức, chương trình quốc tế quan tâm đến khí sinh học trong các trang trại chăn nuôi lớn và khu chung cư như chị nói.
Thưa ông, ông lại cho tôi thắc mắc một “tí” liên quan đến vấn đề...tiền với nhé? Là thế này, tôi thấy các ông đoạt giải thưởng thì chắc là không phải chỉ được thưởng giấy chứng nhận, bằng khen, hay gì gì đó nữa liên quan đến giấy tờ, mà hình như còn được thưởng cả tiền nữa? Tôi muốn hỏi, các ông đã làm gì với số tiền thưởng đó rồi?
Vâng, giải thưởng có kèm theo số tiền là 20 nghìn Bảng Anh. Mục tiêu và nội dung sử dụng số tiền này đã được chấp nhận của bên trao giải. Họ sẽ kiểm tra và đánh giá việc sử dụng số tiền thưởng hợp lý vào cuối quý I năm 2011. Một trong những hoạt động cam kết mà chúng tôi sẽ làm đó là phát động hội thi sáng tạo kĩ thuật, cải tiến công nghệ khí sinh học 2010. Những cuộc thi này rất hữu ích, có khi chỉ cải tiến một chút rất nhỏ thôi, từ cái ống dẫn, hay cách đặt độ nghiêng của viên gạch...cũng đem lợi cho người nông dân rất nhiều. Tất nhiên, giải thưởng cho cuộc thi này là bằng...tiền
Vâng, xin chúc mừng chúng ta, chúng ta đi ạ, vì tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ khí sinh học, dù trực tiếp hay gián tiếp... Chúc ông và nhóm thực hiện dự án sẽ đưa được lợi ích của khí sinh học rộng khắp!
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn