Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Bộ trưởng Bộ hợp tác Phát triển Hà Lan thăm các hộ chăn nuôi và sử dụng khí sinh học tại Thừa Thiên Huế
Ảnh: Bộ trưởng Bộ hợp tác Phát triển Hà Lan thăm các hộ chăn nuôi và sử dụng khí sinh học tại Thừa Thiên Huế
 
Ngày 19/3/2008, Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển Hà Lan, Bert Koenders đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
19/03/2008 16:11
Sau khi dự lễ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng và thăm một số hộ trồng rừng và làm vườn ở xã Phú Mậu, huyện Nam Đông. Bộ trưởng đã đến thăm một số hộ gia đình chăn nuôi và sử dụng khí sinh học tại xã Hương Hoà và xã Hương Lộc thuộc huyện miền núi Nam Đông.

Hộ sử dụng khí sinh học đầu tiên được Bộ trưởng ghé thăm là ông Nguyễn Văn Tân ở thôn 8 xã Hương Hoà, huyện Nam Đông. Gia đình ông Tân nuôi thường xuyên 20 con lợn, xây dựng công trình khí sinh học 6m3 gắn liền với nhà vệ sinh. Bể nuôi cá được xây dựng liền kề với công trình. Khí sinh học thu được từ công trình được sử dụng để đun nấu và thắp sáng, phụ phẩm khí sinh học được dùng để bón cho cây trồng và một phần đưa vào bể nuôi cá.

Hộ thứ hai được Bộ trưởng ghé thăm là ông Lê Bé ở thôn 3 xã Hương Lộc, huyện Nam Đông. Trong gia đình chỉ có 2 ông bà già hết tuổi lao động, nuôi thường xuyên 5 con lợn, xây dựng công trình 6m3 gắn liền với công trình vệ sinh, Khí sinh học thu được đua vào đun nấu hàng ngày còn phụ phẩm khí sinh học từ công trình được sử dụng để tưới cho cây trồng trong vườn. Khi Bộ trưởng đến thăm mặc dù lợn đã bán hết cách đó 1 tháng nhưng công trình vẫn còn cho khí sinh học để sử dụng. Khó khăn của gia đình là do giá lợn giống quá cao nên không có tiền để mua con giống vì vậy chuồng vẫn còn để trống.

Kỹ thuật viên Khí sinh học tỉnh TT Huế đã giới thiệu với Bộ trưởng về cấu tạo, nguyên lý vận hành và các lợi ích đem lại của công trình khí sinh học. Các hộ nông dân rất phấn khởi đã phát biểu với Bộ trưởng về lợi ích thiết thực mà Dự án đã đem lại cho họ đồng thời đề xuất với Bộ trưởng tiếp tục hỗ trợ để xây dựng thêm công trình lớn hơn do thấy hiệu quả sử dụng gas nên gia đình tăng thêm quy mô đầu lợn làm cho công trình quá tải.

Kết thúc chuyến thăm, phái đoàn bộ trưởng đã ăn cơm trưa tại nhà rông truyền thống của dân tộc Kơtu thuộc thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông và thưởng thức chương trình Cồng chiêng mang bản sắc văn hoá của người dân tộc Kơtu.

Chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Hợp tác và phát triển Quốc tế Hà Lan kết thúc tốt đẹp, Những thành công của Dự án và nguyện vọng của người dân sẽ được Bộ trưởng ghi nhận và có chính sách đầu tư trong những năm tới.
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn