Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
CDM là gì và CDM sẽ ảnh hưởng như thế nào tới Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi ở Việt Nam?
  
25/10/2011 10:21
CDM là gì?
CDM (cơ chế phát triển sạch) là một trong ba cơ chế được đề xuất trong Nghị định thư Kyoto, nhằm yêu cầu các nước công nghiệp giảm phát thải khí nhà kính. Những loại khí nhà kính này cho phép bức xạ mặt trời đi vào khí quyển một cách tự do, và bị giữ lại ở đây, làm tăng dần nhiệt độ của bầu khí quyển.

CDM cho phép các dự án giảm phát thải, chẳng hạn như các dự án khí sinh học, ở các nước đang phát triển nhận được tín dụng chứng nhận giảm phát thải (hay còn gọi là CER). Những chứng nhận giảm phát thải này có thể được bán cho các nước phát triển để đáp ứng một phần nhu cầu của họ trong thực hiện cam kết giảm phát thải.

Các nước đang phát triển và phát triển được lợi gì từ CDM?
Nhằm đạt được một phần mục tiêu giảm phát thải, các nước công nghiệp có thể đầu tư trực tiếp vào các dự án CDM ở các nước đang phát triển, hoặc mua chứng chỉ giảm phát thải từ các dự án này.

Số tín dụng chứng chỉ giảm phát thải được dựa trên lượng phát thải giảm được, tính bằng tấn CO2 tương đương. Doanh thu từ việc bán chứng chỉ giảm phát thải sẽ tạo thêm doanh thu cho các nhà đầu tư, giúp dự án CDM trở nên khả thi.

Nhờ có CDM, các nước đang phát triển sẽ có được những lợi ích sau:

• Các nguồn đầu tư mới từ nước ngoài
• Chuyển giao công nghệ và chuyên môn
• Tạo công ăn việc làm
• Phát triển cơ sở hạ tầng
• Giảm nhu cầu nhập khẩu năng lượng

CDM sẽ ảnh hưởng như thế nào tới Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi ở Việt Nam?
Khí sinh học là một nguồn năng lượng tái tạo, giảm phát thải khi được sử dụng thay thế cho nhiên liệu sinh khối trong các hoạt động thường ngày của hộ gia đình (như đun nấu, thắp sáng…). Mỗi hầm biogas quy mô hộ gia đình do đó có thể giảm từ 2-6 tấn CO2 tương đương mỗi năm, tùy vào loại nhiên liệu được sử dụng trước khi có hầm biogas, cũng như kích cỡ của hầm.

Dựa vào việc ước tính giảm phát thải khí nhà kính cũng như việc thay thế nhiên liệu, mỗi hầm biogas đơn lẻ sẽ tạo ra được một lượng chứng chỉ giảm phát thải nhất định nếu việc vận hành và giám sát tuân theo những thủ tục nghiêm ngặt và thỏa mãn các yêu cầu của 1 dự án CDM. Cục Chăn nuôi, cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, là cơ quan quản lý và giám sát dự án và được nhận doanh thu từ việc bán chứng chỉ giảm phát thải thu được hàng năm. Khoản tài chính này cần được tái đầu tư vào chương trình phát triển khí sinh học quy mô hộ gia đình ở Việt Nam, bằng cách chi trả một phần vốn đầu tư ban đầu cho chủ hộ xây dựng hầm biogas (dưới dạng tài trợ), hoặc chi trả các chi phí quản lý của chương trình (bao gồm hỗ trợ tài chính và chi phí giám sát). Do đó, tài chính CDM có thể bảo đảm cho việc duy trì chương trình khí sinh học cho hộ gia đình trong tương lai, nếu nguồn tiền của nhà tài trợ kết thúc.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng, dự án CDM thương đòi hỏi sự tham gia của nhiều hộ gia đình có hầm biogas nhằm đạt yêu cầu của dự án, do đó đòi hỏi những nỗ lực và sự tham gia của cả chủ hộ và điều phối viên chương trình khí sinh học trong các khâu giám sát và đánh giá.
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn