Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Chương trình Khí Sinh học cho Ngành Chăn nuôi của Việt Nam đoạt Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2006
Ảnh: Chương trình Khí Sinh học cho Ngành Chăn nuôi của Việt Nam đoạt Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2006
 
Chiều qua, ngày 16 tháng 04 năm 2007, tại Bộ Nông nghiệp và PTNT đã diễn ra lễ công bố dự án “Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam” đọat giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2006.
 
16/04/2007 11:18
Lễ công bố do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Cao Đức Phát, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, ông Andre Haspels, giám đốc Tổ chức phát triển Hà Lan SNV Việt Nam, ông Pieter de Baan và Cục trưởng Cục Chăn nuôi/ Bộ NN & PTNT ông Nguyễn Đăng Vang chủ trì. Đại diện từ các bộ ngành liên quan như Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường, Văn phòng chính phủ và các tổ chức quốc tế cùng Đài truyền hình trung ương, Đài truyền hình Hà Nội và nhiều đại diện của các báo, hiệp hội đã tới tham dự lễ công bố

Lễ trao giải đã diễn ra tại tòa Nghị Viện Châu Âu, Bỉ vào tối ngày 11 tháng 04 năm 2007. Giải thưởng Năng lượng Toàn Cầu cao quý, đôi khi được gọi là “giải Oscar về môi trường”, gồm một bức tượng nặng 17 kg và tiền thưởng trị giá 10.000 Euro, đã được Ngài Hans-Gert Pottering, Chủ Tịch Nghị viện Châu Âu trao cho TS. Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi/ Bộ Nông nghiệp & PTNT kiêm Giám đốc Dự án Khí Sinh học.

Trong số 700 dự án đề xuất từ khắp nơi trên thế giới, Dự án “Chương trình Khí Sinh học Cho ngành Chăn nuôi Việt Nam” đã được đề cử trao giải  danh giá Năng lượng Toàn cầu 2006. Đây là giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực Năng lượng và Môi trường trên toàn thế giới hiện nay. Giải thưởng Năng  lượng Toàn cầu được sự hỗ trợ của Liên Hiệp quốc và một số tổ chức năng lượng hàng đầu Châu Âu. Theo nguyên Tổng Thư ký Liên hiệp Quốc Kofi Annan: “Giải thưởng Năng lượng toàn cầu  cho thấy rằng hiện đã có các dạng năng lượng sạch và hiện đại để phục vụ phát triển bền vững và giảm thiểu tác động đối với môi trường. Thay vì thay đổi môi trường, chúng ta hãy tự tạo nên một môi trường cho sự thay đổi, và cho một hướng phát triển an toàn hơn và bền vững hơn.”

Dự án Chương trình Khí Sinh học bắt đầu triển khai từ năm 2003 với sự hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Hà Lan. Dự án do Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức thực hiện thông qua Văn phòng Dự án Khí Sinh học, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV. Cùng với sự đóng góp kinh phí của các hộ dân, vốn đối ứng của các tỉnh tham gia, Bộ Hợp tác Phát triển Hà lan cùng phối hợp tài trợ cho chương trình này. Mục tiêu của dự án là nhằm xây dựng một ngành khí sinh học phát triển bền vững theo hướng thị trường, đồng thời góp phần giảm sử dụng các nhiên liệu hóa thạch.

Giai đoạn I của dự án từ năm 2003 đến cuối năm 2005 đã kết thúc thành công, hỗ trợ xây dựng 18.000 công trình khí sinh học tại 12 tỉnh thuộc 8 khu vực sinh thái trên toàn quốc. Dự án đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân như cung cấp năng lượng sạch sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, phụ phẩm khí sinh học sử dụng trong trồng trọt chăn nuôi góp phần làm giảm lượng phân hóa học và giảm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, việc xây dựng các công trình khí sinh học cũng góp phần giảm bớt tình trạng Trái đất ngày càng nóng lên.

Trên cơ sở những kết quả đáng khích lệ của dự án giai đoạn I và thị trường tiềm năng của công nghệ KSH tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) đã nhất trí cùng mở rộng thực hiện dự án giai đoạn II tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Do thời gian chuẩn bị cho giai đoạn 2 kéo dài hơn dự tính, giai đoạn bắc cầu năm 2006 đã được thiết kế để tiếp tục dự án và xây dựng thêm gần 9.000 công trình trên 20 tỉnh trong đó có 8 tỉnh mới tham gia. Tính đến nay Dự án đã đào tạo được khoảng 300 kỹ thuật viên khí sinh học, tạo công ăn việc làm cho hơn 400 đội thợ xây, tổ chức hơn 5500 lớp hội thảo tuyên truyền & tập huấn cho các hộ dân sử dụng công trình, đồng thời dự án đã chuyển tiền trợ giá cho gần 27.000 hộ dân.

Trong giai đoạn II từ năm 2007 – 2010, dự án sẽ dần mở rộng triển khai trên khoảng 50 tỉnh thành, hỗ trợ xây dựng thêm 140.000 công trình khí  sinh học. Tổng kinh khí cho giai đoạn này là 44,8 triệu Euro bao gồm gần 3,5 triệu Euro vốn đối ứng của các tỉnh tham gia dự án, 3,1 triệu Euro viện trợ không hoàn lại của phía Hà Lan và hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức phát triển Hà Lan SNV tương đương 0,6 triệu Euro. Chương trình cũng có kế hoạch đề nghị Chính phủ Việt Nam chấp nhận khoản vay phát triển 9,6 triệu Euro từ quỹ đặc biệt của Chính phủ Đức và sẽ tài trợ lại cho chương trình thông qua Bộ Nông nghiệp và PTNT. Các hộ dân tự đầu tư phần lớn kinh phí xây dựng công trình, tương đương 28 triệu Euro. Dự án cung cấp một khoản trợ giá là 1 triệu đồng/ công trình, tương đương 25% tổng đầu tư một công trình khí sinh học cho các hộ dân tham gia dự án.

Trong năm 2007 dự án mở rộng triển khai trên 24 tỉnh thành và xây dựng thêm 16.000 công trình khí sinh học.
 
Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát “Thành công này là sự nỗ lực không chỉ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, của nông dân vùng tham gia trực tiếp vào dự án mà còn là sự nỗ lực hết sức mình của các cán bộ Ban quản lý dự án, của các Bạn trong Tổ chức phát triển Hà Lan SNV và của chính Nhà tài trợ là Bộ Hợp tác Phát triển Hà Lan và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam”.
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn