Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Công trình khí sinh học đầu tiên hoàn thành theo cơ chế tài chính dựa trên kết quả tại Việt Nam
 
Hải Dương, 08 tháng 7 2014

Hôm nay là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành khí sinh học Việt Nam. Khoản tiền khuyến khích tài chính dựa trên kết quả đầu tiên đã được trao tượng trưng cho ông Vũ Văn Nam.

Năm 2010, ông Nam tham gia khóa đào tạo thợ xây khí sinh học thực hiện bởi Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi ở Việt Nam. Ông đã học cách xây dựng chương trình khí sinh học từ gạch và xi măng. Các công trình khí sinh học đã được sử dụng bởi người nông dân nhằm chuyển đổi chất thải trong chăn nuôi thành khí đốt và phụ phẩm khí sinh học - một loại phân bón hữu cơ hiệu quả.
 
 
08/07/2014 16:16
Mặc dù dự án đã hỗ trợ xây dựng hơn 139.000 công trình khí sinh học, nhưng sự kiện này rất đặc biệt. Hộ dân xây dựng không còn được chi trả tiền trợ giá từ dự án nữa mà thay vào đó doanh nghiệp khí sinh học được nhận khoản tiền khuyến khích tài chính dựa trên kết quả.
Cơ chế tài chính dựa trên kết quả (RBF) là một khái niệm tương đối mới trong lĩnh vực phát triển đang được quan tâm. Cơ chế RBF cung cấp các khoản tiền ưu đãi dựa trên kết quả được xác định trước cho các doanh nghiệp khi đạt được những kết quả mong đợi. Việt Nam là nước đầu tiên trên toàn thế giới thực hiện cơ chế RBF cho lĩnh vực khí sinh học, như vậy ông Vũ Văn Nam là thợ xây khí sinh học đầu tiên trên toàn thế giới đã nhận được sự hỗ trợ từ RBF.

IMG_6279.JPG

Công trình Khí sinh học đầu tiên hỗ trợ bởi cơ chế RBF đã được lựa chọn bởi hộ gia đình ông Vũ Huy Đôi. Ban quản lý Khí sinh học đã được tặng một bếp ga khí sinh học.

Do mức thu nhập trung bình tại Việt Nam đang gia tăng, hỗ trợ phát triển chính thức dự kiến sẽ ít hơn và ít hơn nữa các khoản đầu tư vào Việt Nam. Điều này có nghĩa rằng các chương trình khí sinh học dựa vào nguồn vốn ODA cũng sẽ ngừng hoạt động. Cơ chế tài chính dựa trên kết quả nhằm mục đích chuẩn bị cho ngành khí sinh học Việt Nam khi các hỗ trợ từ dự án không còn nữa. Tại thời điểm đó, các doanh nghiệp khí sinh học thành công sẽ tiếp tục cung cấp các công trình khí sinh học chất lượng cao cho người sử dụng cuối cùng. Ông Vũ Văn Nam là đơn vị xây dựng khí sinh học đầu tiên nhận tiền thưởng từ cơ chế RBF tại Việt Nam nhưng dự kiến sẽ có nhiều doanh nghiệp khí sinh học khác sẽ theo sau. Để đổi lấy ưu đãi này, doanh nghiệp phải xây dựng các công trình khí sinh học chất lượng cao và cung cấp cho các chủ hộ thông tin hướng dẫn vận hành cũng như bảo trì bảo dưỡng công trình.

Cho đến nay, số lượng công trình khí sinh học ông Vũ Văn Nam đã tham gia xây dựng với sự hỗ trợ tài chính của chương trình khí sinh học quốc gia dù chưa nhiều nhưng ông đã có kế hoạch đầy tham vọng cho năm nay. Ông Nam mong muốn sẽ xây dựng 125 hầm khí sinh học trong năm 2014, một dấu hiệu cho thấy RBF thực sự có thể giúp đẩy nhanh việc phổ biến của các nhà máy khí sinh học tại Việt Nam. 125 công trình khí sinh học đó có thể cung cấp cho 625 người một nguồn năng lượng tái tạo - sạch và sẽ mang lại giảm khí nhà kính 575 tấn CO2 mỗi năm. Với một đời dự kiến khoảng 20 năm các khí sinh học sẽ dẫn đến một tổng giảm 11.500 tấn CO2 tương đương.

 
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn