Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Dự án khí sinh học Việt nam được đề cử giải thưởng Ashden năm 2010 – Giải thưởng phát triển năng lượng bền vững dành cho các dự án trên toàn thế giới tổ chức tại Luân Đôn, Anh tháng 7 năm 2010
 
Giải thưởng năng lượng xanh hàng đầu thế giới thông báo sáu ứng viên tiên phong về năng lượng bền vững từ khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh đã được lựa chọn vào vòng chung kết Giải thưởng Ashden vì Năng lượng bền vững năm 2010. Các ứng viên này sẽ được mời tham gia tranh giải giải thưởng trị giá hơn £140.000. Những người chiến thắng sẽ được công bố tại lễ trao giải do Ngài David Attenborough chủ trì tại Luân Đôn vào ngày 01 tháng 7 năm 2010.
 
05/07/2010 19:23
THÔNG CÁO BÁO CHÍ ngày 10 tháng 6 năm 2010

Liên hệ:
Carla Jones, Cán bộ Truyền thông về Giải thưởng Ashden
ĐT +44 (0) 20 7410 7068 hoặc di động: +44 (0) 791 005 4447
Email:  carla.jones@ashdenawards.org

Công bố vòng chung  kết giải thưởng năng lượng xanh toàn cầu năm 2010

Hôm nay, giải thưởng năng lượng xanh hàng đầu thế giới thông báo sáu ứng viên tiên phong về năng lượng bền vững  từ khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh đã được  lựa chọn  vào vòng  chung kết Giải thưởng Ashden vì Năng lượng bền vững  năm 2010. Các ứng viên này sẽ được  mời tham gia tranh  giải giải thưởng trị giá hơn £140.000. Những  người chiến thắng  sẽ được  công  bố tại lễ trao giải do Ngài David Attenborough chủ trì tại Luân Đôn vào ngày 01 tháng  7 năm 2010.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 2,5 tỷ người chưa được tiếp cận với nhiên liệu hiện đại và vẫn đun nấu bằng củi và than, một phần tư dân số thế giới – 1,6 tỉ người chưa được tiếp cận với nguồn cung cấp điện. Các ứng viên lọt vào vòng chung kết giải thưởng Ashden sẽ nhấn mạnh phương thức sử dụng sáng tạo nguồn năng lượng bền vững như ánh sáng mặt trời và thuỷ điện nhỏ để sản xuất điện và khí sinh học phục vụ đun nấu mang lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng tại các quốc gia đang phát triển. Các dự án này sẽ chứng minh cách thức thay đổi cuộc sống và làm giảm đáng kể lượng khí thải cácbon thông qua việc sử dụng thiết kế đơn giản và sáng tạo, các chiến lược tiếp thị thông minh và có mục tiêu rõ ràng.

Trong mười năm qua, những người  đoạt giải thưởng Ashden đã cải thiện cuộc sống của 23 triệu người trên khắp thế giới và tiết kiệm được 3 triệu tấn CO2 mỗi năm –các ứng viên năm nay đã giảm thải được hơn 260.000 tấn CO2 trong vòng một năm qua.

Sarah Butler-Sloss, người sáng lập kiêm chủ tịch của Giải thưởng Ashden cho biết:

"Những ứng viên lọt vào vòng chung kết đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các sáng kiến về năng lượng bền vững trong việc giảm lượng khí thải cácbon và trực tiếp giải quyết trình trạng nghèo đói và thiếu tiếp cận với các nguồn tài nguyên quan trọng. Với hỗ trợ thích hợp, các dự án về năng lượng bền vững tại địa phương có thể đóng vai trò quan trọng đáp ứng các mục tiêu giảm nghèo và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu"

Năm nay 6 ứng viên lọt vào vòng chung kết là :
  1. Ấn Độ /Toàn cầu: D.light Design với thiết kế, sản xuất và tiếp thị đèn sử dụng năng lượng mặt trời, bền với giá cả phải chăng.
  2. Braxin: CRELUZ tạo ra điện năng cho các cộng đồng nông thôn xa xôi sử dụng nhà máy thủy điện nhỏ.
  3. Nicaragua: TECNOSOL thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng và cho các cơ sở y tế.
  4. Kenya:  Sky Innovators với việc phổ biến sử dụng khí sinh học phục vụ đun nấu, thắp sáng và sưởi ấm.
  5. Tiểu vùng  Sahara, Châu Phi: Quỹ Năng lượng Nông thôn kích thích nhu cầu về năng lượng mặt trời.
  6. Việt Nam: Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV đẩy mạnh việc phát triển rộng rãi công nghệ khí sinh học quy mô lớn.
Xem chi tiết dưới đây về tóm tắt các dự án được  lựa chọn  vào vòng  chung kết và thông tin liên lạc.
 
Để biết thêm thông tin về vòng  chung kết quốc  tế Giải thưởng Ashden năm 2010 bao gồm thông tin kỹ thuật  và nghiên cứu trường hợp điển hình hoặc lịch phỏng vấn, xin liên hệ với:
Carla Jones: ĐT: + 44 (0)20 7410  7068; DĐ + 44 (0) 7910054447;
Email: carla.jones@ashdenawards.org


Hình ảnh của các dự án lọt vào vòng chung kết trên trang web trực tuyến: www.ashdenawards.org/photos

Phim của các dự án có thể được cung cấp theo yêu cầu

Ghi chú dành cho các biên tâp viên:

Giải thưởng Ashden về Năng lượng Bền vững đã được sáng lập năm 2001 nhằm khuyến khích việc sử dụng rộng rãi năng lượng bền vững của địa phương để giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo. Cho đến nay, giải thưởng đã trao cho hơn 120 cá nhân và tổ chức của Anh và các nước đang phát triển. Giải thưởng Ashden nhằm giới thiệu và tôn vinh những dự án sáng tạo nổi bật, khuyến khích phát triển và nhân rộng các dự án về năng lượng tái sinh của người đoạt giải, nâng cao nhận thức về tiềm năng của năng lượng bền vững tại địa phương, và hỗ trợ thay mặt người đoạt giải”. ðể biết thêm thông tin, bao gồm hình ảnh, phim tư liệu, và nghiên cứu trường hợp điển hình về người đoạt giải trước đây, xin vui lòng truy cập trang web www.ashdenawards.org.  Người bảo trợ cho Giải thưởng Ashden là HRH Hoàng tử xứ Wales.

Lễ trao giải Ashden sẽ được tổ chức vào Thứ năm ngày 01 tháng 7 tại Hiệp hội ðịa lý Hoàng gia Anh Quốc. Các đối tượng có nhu cầu viết bài / quay phim về sự kiện này, xin liên hệ với Carla Jones (chi tiết ở trên).

Giải thưởng quốc tế năm nay được hỗ trợ bởi Christian Aid, the John Ellerman Foundation, Zennström Philanthropies và Waterloo Foundation.

Các ứng viên vòng chung kết quốc tế sẽ sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn tại Luân đôn từ ngày 28/6 đến ngày 3/7/2010. Bài thuyết trình và phim về dự án của các ứng viên vòng chung kết tại Hội nghị Trao Giải Ashden sẽ diễn ra vào Thứ Tư ngày 30 tháng 6.

Đễ đọc bình luận trực tiếp về lễ trao giải và hội thảo cũng như các thông tin liên quan mới nhất, xin vui lòng truy cập trang web về truyền thông xã hội của giải thưởng Ashden. Twitter: http://twitter.com/ashdenawards  Facebook:  http://bit.ly/9GKbIM Blog:  http://bit.ly/aX0tTU.

TÓM TẮT CÁC DỰ ÁN CHUNG KẾT VÀ THÔNG TIN LIÊN LẠC

Ấn Độ / Toàn cầu: Thiết kế D.light là một doanh nghiệp xã hội được hai sinh viên tốt nghiệp Stanford sáng lập năm 2007 nhằm thiết kế, sản xuất và bán các loại đèn sử dụng năng lượng mặt trời, bền với giá cả phải chăng tại các nước đang phát triển hầu hết dùng dầu hỏa để chiếu sáng. Chỉ sau ba năm, D.light đã bán được hơn 220.000 chiếc đèn, cải thiện cuộc sống của hơn một triệu người ở 32 quốc gia - với các thị trường chính tại Ấn Độ và Tanzania. Những chiếc đèn này được thiết kế đẹp, bền, và có hiệu quả được bán với giá 10 đô la Mỹ. Nhờ vào chiến dịch tiếp thị rộng rãi và mạng lưới các nhà phân phối và doanh nghiệp, doanh số bán hàng của công ty ngày càng tăng. Số lượng đèn bán ra cho đến nay đã góp phần giảm lượng khí thải cácbon khoảng 44.000 tấn mỗi năm bằng cách thay thế dầu hỏa và các nguồn nhiên liệu khác để chiếu sáng. Trụ sở của công ty được đặt tại Hồng Kông với các văn phòng chi nhánh tại Trung Quốc, Ấn Độ, Tanzania và Mỹ.

LIÊN HỆ:
Mariette de Fourmeaux du Sartel,  Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh  (Ấn Độ)
ĐT +91 (0)11 4315 6700
Email: mariette.fourmeaux@dlightdesign.com


Laura Smeets,  Giám đốc Tiếp thị (Tanzania)
ĐT +255(0)788 399 794
Email: laura.smeets@dlightdesign.com


Dorcas Cheng-Tozun, Cán bộ Tư vấn Truyền  thông (Toàn cầu)
ĐT +852 5300 4650
DĐ +852 5300 4650
Email: dorcas@dlightdesign.com


Braxin: CRELUZ là một hợp tác xã điển hình tiên tiến được thành lập năm 1966 và có trụ sở tại miền Nam Braxin. 20.000 thành viên của hợp tác xã đã sở hữu và hoạt động sáu nhà máy thuỷ điện nhỏ sử dụng sức mạnh của dòng nước chảy để cung cấp điện cho các cộng đồng sống trong khu vực này thông qua một mạng lưới với 4.500 đường dây điện. Dự án đã cải thiện cuộc sống của 80.000 người dân địa phương với mục tiêu cung cấp điện miễn phí cho những người dân nghèo nhất trong vùng. Với cơ hội tăng thu nhập do nguồn điện đáng tin cậy với giá cả phảichăng, người dân đã lựa chọn ở lại sinh sống trong vùng thay vì di chuyển đến thị trấn gần đó - một xu hướng phổ biến ở nông thôn Braxin. Nạn phá rừng cũng được giải quyết thông qua các chương trình như: các thành viên và trường học địa phương tái trồng cây sử dụng hạt giống từ cây bản địa. Bằng cách sử dụng nguồn điện sản xuất thông qua dòng chảy cơ bản thay vì nhà máy thủy điện quy mô lớn, nhiên liệu hóa thạch hoặc máy phát điện diesel, các nhà máy này đã tiết kiệm được hơn 6.000 tấn CO2 mỗi năm. .

LIÊN HỆ:
Valdair Pedro,  Giám đốc Tài chính  (Braxin)
ĐT +55 (55) 3754-1800
Email: valdair@creluz.com.br


Nicaragua: TECNOSOL là một doanh nghiệp thương mại được thành lập cách đây 12 năm nhằm cung cấp các sản phẩm năng lượng mặt trời cho cộng đồng nông thôn ở Nicaragua, nơi thiếu sự tiếp cận với một nguồn điện đáng tin cậy. Cho đến nay, TECNOSOL đã bán được hơn 40.000 hệ thống nhà năng lượng mặt trời, tủ lạnh vắc-xin năng lượng mặt trời, máy ướp lạnh năng lượng mặt trời, máy bơm nước năng lượng mặt trời, hệ thống nhiệt/máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như công nghệ gió và máy phát điện pico mang lại lợi ích cho hơn 288.000 người. Các cộng đồng trước đây chưa tiếp cận được với nguồn điện thì hiện nay có thể thắp sáng ngôi nhà của mình, giữ cho thực phẩm tươi sống, cung cấp điện cho các cơ sở y tế, xem truyền hình và sử dụng các hình thức giải trí khác. TECNOSOL có 17 chi nhánh đáp ứng nhu cầu của các vùng xa xôi nhất của đất nước và đang mở rộng sang El Salvador và Honduras. Doanh nghiệp đã có 75 nhân viên và có doanh thu hàng năm là 3,1 triệu đô la Mỹ.

LIÊN HỆ:
Vladimir Delagneau Barquero, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc (Nicaragua)
ĐT +505 2251 5152/ 2249-9871/ 22551625
DĐ + 505 88834464
Email: vdelagneau@tecnosolsa.com.ni


Kenya:  Sky Innovators Link là một doanh nghiệp thương mại được thành lập vào năm 2007 để thúc đẩy việc sử dụng khí sinh học như là một nguồn nhiên liệu thay thế để đun nấu. Nạn phá rừng tràn lan tại Kenya là do việc sử dụng gỗ làm nhiên liệu để đun nấu và sưởi ấm. Sky Link đã nỗ lực phổ biến việc sử dụng chất thải động vật và thậm chí cả chất thải của người như là nguồn nhiên liệu hữu hiệu và là cách thức để bảo vệ các khu rừng đang ngày càng biến mất của Kenya. đến nay, công ty đã bán được 200 hầm khí sinh học trong nước và sáu hầm khí sinh học quy mô lớn tại các trường học và tại một nhà tù, đáp ứng được nhu cầu của ít nhất 5.200 người. Việc sử dụng gỗ đã giảm 800 tấn / năm, dẫn đến giảm lượng khí thải cácbon ước tính lên đến 1.100 tấn /năm.

LIÊN HỆ: Kaburu, Cán bộ Tư vấn Truyền  thông (Kenya)
ĐT +254 722856146
Email:  akaburu@ke.nationmedia.com or  kaburu2002@yahoo.com


Châu Phi –tiểu vùng  Sahara:  Quỹ Năng lượng Nông thôn  (REF) là một tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan hoạt động nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời tại các cộng đồng nông thôn ở Châu Phi hạ Sahara, nơi có hơn 70% số dân thiếu tiếp cập nguồn điện. Thông qua xây dựng và đào tạo một mạng lưới các doanh nghiệp nông thôn để thúc đẩy và cung cấp các sản phẩm năng lượng mặt trời, REF đã thành công trong việc kích thích nhu cầu và nguồn cung cấp các giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời bền vững. Kết quả là, 300.000 người ở chín quốc gia cận Sahara bao gồm Burkina Faso, Ethiopia, Ghana, Mali, Tanzania, Uganda,  Senegal, Mozambique và Zambia đang được hưởng lợi từ nguồn năng lượng sạch đáng tin cậy với giá cả phải chăng. Cho đến nay, 57.000 hệ thống nhà năng lượng mặt trời và 36.000 chiếc đèn chiếu sáng đã được bán ra thị trường thông qua 200 nhà bán lẻ. Lượng dầu hỏa mỗi hộ gia đình tiết kiệm được tương đương với một lít mỗi tháng đã góp phần giảm lượng khí thải cácbon khoảng 12.000 tấn / năm.

LIÊN HỆ:
Willem Nolens, Giám đốc (Hà Lan)
ĐT +31 626 696 693
DĐ +31 613 114 681
Email: willem@ruralenergy.nl


Chris Mulindwa, Quản lý Kinh doanh  (Uganda)
ĐT +256 776 777 973
Email: chris@ruralenergy.nl


Việt Nam: Năm 2003, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông  thôn  đã hợp tác với Tổ chức  Phát triển Hà Lan SNV khởi xướng một chương trình với mục tiêu táo bạo: biến chất thải thành nguồn năng lượng sạch thông qua sử dụng công nghệ khí sinh học. Mục tiêu của chương trình là xây dựng 168.000 công trình khí sinh học vào cuối năm 2012 và qua đó đưa ra mô hình nhân rộng khí sinh học cho đông đảo người dân. Từ năm 2003 đến năm 2009, hơn 78.000 công trình khí sinh học được xây dựng, mang lại lợi ích cho hơn 390.000 người dân, đã cho thấy chương trình đang đi đúng mục tiêu đề ra. Sự thành công của dự án xuất phát từ chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả đó là kết hợp đào tạo các nhóm xây dựng Khí Sinh học chuyên nghiệp với chiến dịch tiếp thị và tuyên truyền rộng rãi được thiết kế nhằm kích cầu. Chiến lược này đã tạo một nền tảng và nhu cầu về công nghệ khí sinh học để nó có thể tiếp tục duy trì ngay cả khi chương trình kết thúc. Nếu ước tính mỗi công trình khí sinh học giảm được hơn 2 tấn khí thải CO2 mỗi năm nhờ thay thế nhiên liệu hóa thạch và củi đun, cho đến cuối năm 2009  dự án này đã giảm lượng khí thải cácbon được khoảng 167.000 tấn / năm.

LIÊN HỆ:
Nguyễn  Đạo Tuyết Nga, Cán bộ Truyền  Thông/PR (Việt Nam)
ĐT +84 4 38463791 (máy lẻ 132)
Emai: nnguyendaotuyet@snvworld.org
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn