Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Hà Giang: Những công trình Biogas nơi vùng cao
 
Bà Triệu Mùi Chiều, xã Hồ Thầu, Huyện Hoàng Su Phì cho biết: “Từ khi có cái hầm biogas tôi ưng lắm, cái bản, cái nhà sạch sẽ không mùi hôi, không phải vất vả đi rừng kiếm củi vì đun nấu bằng gas”. Không chỉ có bà Triệu Mùi Chiều mà có rất nhiều hộ dân sử dụng hầm biogas tại tỉnh miền núi Hà Giang đều vui lắm vì hầm biogas mang lại những giá trị thiết thực: giữ bản làng sạch sẽ lại có gas đun nấu thoải mái không phải vất vả đi kiếm củi mà còn được Dự án hỗ trợ 5 triệu đồng để xây dựng hầm.
 
06/01/2020 17:08
Thoát khỏi mùi hôi

Được hưởng lợi từ Chương trình Dự án Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam, anh Hoàng Văn Huy tại huyện Bắc Quang, Hà Giang khi nhớ lại thời điểm trước, anh vẫn không khỏi bị ám ảnh bởi mùi nồng nặc, hôi thối, cảnh phân lợn chất đống không biết chôn ở đâu. Dù vùng đất phía sau nhà sụt lún, phải thuê thợ, thuê xe về đào tốn không ít chi phí nhưng anh vẫn luôn hạnh phúc và tự hào mỗi khi nhắc đến công trình biogas. Anh Huy cho biết: “Nếu chia chi phí theo mức giá gas thông thường thì còn lâu mới khấu hao hết nhưng làm biogas thì mình được lợi về môi trường. Không còn mùi, môi trường không ô nhiễm là mình đã có lợi rất lớn”.

Cũng giống như anh Huy, đa số các hộ gia đình khi chưa có hầm biogas đều phải chung sống với mùi hôi do phân trâu, lợn… thải ra hàng ngày. Đặc biệt, đối với những hộ chăn nuôi theo đàn, chỉ cần mỗi hộ nuôi 10 con lợn thì mỗi ngày phải vào rừng kiếm 20 đến 30 kg củi để nấu cám lợn, cơm nước… Nếu tính cả bản với hơn 10 hộ, thì mỗi ngày cũng phải kiếm 300 kg củi từ rừng, rừng vì thế mà bị tàn phá... Tuy nhiên, từ khi có hầm biogas, người dân không còn phải đi kiếm củi, rừng không bị tàn phá, môi trường trong lành, kinh tế hộ chăn nuôi phát triển... Chính vì vậy, phong trào xây dựng hầm biogas từ Thành phố Hà Giang, thị trấn Quang Vinh (huyện Hoàng Su Phì) vì thế mà lan tỏa sang các huyện khác trên toàn tỉnh.Cơ chế trợ giá 5 triệu đồng

Dự án chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi giai đoạn 2016-2020 dành ưu tiên hỗ trợ hộ dân thuộc huyện nghèo 30a xây dựng công trình KSH với mỗi suất hỗ trợ là 5 triệu đồng cho một công trình. Tại Hà Giang, các hộ dân tại các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì đã hưởng ứng theo chương trình Dự án. Đến nay đã có khoảng 40 hộ xây dựng và lắp đặt công trình KSH theo cơ chế trợ giá này.

Hiệu quả từ mô hình phát triển chăn nuôi gắn với xây lắp bể biogas đã và đang được các hộ dân vùng cao Hà Giang ghi nhận và hưởng ứng. Tuy nhiên, để người dân nhận thức hơn nữa về lợi ích của việc xây dựng hầm Biogas rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền đến người dân ở vùng sâu vùng xa để chính sách hỗ trợ của Dự án có thể đến được với nhiều hộ dân nghèo hơn nữa.
Bài viết bởi chuyên gia tư vấn truyền thông của Dự án Trần Thị Thoa
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn