Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Hội nghị tổng kết dự án năm 2010 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2011 tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Ảnh: Hội nghị tổng kết dự án năm 2010 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2011 tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
 
Ngày 01/03/2011, Hội nghị thường niên và là hội nghị lớn nhất trong năm của toàn Dự án đã diễn ra với sự tham dự của 44 Văn phòng Dự án Khí sinh học các tỉnh, thành phố (PBPD) cùng những đóng góp và chia sẻ để Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2010 và phương hướng triển khai năm 2011của Dự án tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang ngày 1/3/2011 thành công tốt đẹp.
 
16/03/2011 09:43
Cục trưởng Cục chăn nuôi – kiêm Giám đốc Dự án Hoàng Kim Giao và Ông Phùng Chí Kiên – Giám đốc TT Khuyến Nông Kiên Giang phát biểu chào mừng Hội nghị

Tóm lược các kết quả và thành tựu chính trong năm 2010

Ngân sách Dự án theo kế hoạch do Tổng cục Hợp tác quốc tế Hà Lan (DGIS/DME/KE) tài trợ thông qua Chương trình Khí sinh học châu Á (ABP). Ngân sách ABP dành cho các nước khác nhau được xây dựng từ năm 2009 với khoản tăng 1,55 triệu EURO cho Dự án. Văn phòng Dự án Khí sinh học Trung ương (BPD) đã hoàn tất thủ tục cho việc ký kết phụ lục biên bản ghi nhớ được Bộ Hợp tác phát triển Hà Lan, Tổ chức Phát triển Hà Lan thông qua và Văn kiện dự án đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt tại Quyết định số 3225 QĐ/BNN-HTQT ngày 30/11/2010 khi tiếp tục hoạt động của Dự án cho tới hết năm 2012.

Văn phòng Dự án Khí sinh học Trung ương BPD đã có hai phòng chức năng riêng biệt là Hành chính và Tài chính nhằm đảm bảo sự minh bạch về tài chính. Ban lãnh đạo của Dự án bao gồm các trưởng phòng, Điều phối viên, Cố vấn trưởng và đứng đầu là Giám đốc Dự án. Trong năm, Dự án được SNV hỗ trợ kỹ thuật bởi 02 cố vấn, tuy nhiên 01 Cố vấn kỹ thuật đã không có nhiều thời gian làm việc tại dự án trong nửa đầu năm 2010 đề chuyển sang một công việc mới tại Lào vào tháng 6/2010 và Cố vấn trưởng cũng đã rút khỏi Dự án từ tháng 8/2010.
BPD đã điều chỉnh ngân sách vào tháng 8/2010 theo tiến độ triển khai và giải ngân. Chỉ tiêu chuyển trợ giá được giảm xuống 25.000 công trình do một số tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch lợn tai xanh và lũ lụt xin giảm chỉ tiêu; 7 tỉnh mới cũng xin giảm chỉ tiêu do bắt đầu dự án muộn hơn dự kiến. Tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch đạt 84% cho toàn dự án, trong đó, vốn ODA đạt 86%, vốn đối ứng của Bộ Nông nghiệp và PTNT đạt 34% và vốn đối ứng của tỉnh đạt 94%. Trong nguồn vốn ODA, giải ngân cho trợ giá đạt 38%, cho hoạt động trung ương đạt 27% và cho hoạt động tỉnh đạt 35%.

Trong năm 2010, Dự án lập kế hoạch chỉ tiêu xây dựng 30.231 công trình và trợ giá cho 29.018 công trình. Kết quả Dự án đã hỗ trợ xây dựng 25.518 công trình, đạt 84% kế hoạch ban đầu và chuyển trợ giá cho 23.707 công trình, đạt 82% kế hoạch ban đầu và 95% kế hoạch điều chỉnh.

Công tác quản lý chất lượng được thực hiện ở cấp huyện, tỉnh và trung ương, trong đó công tác quản lý chất lượng ở cấp trung ương được tập trung vào chất lượng dịch vụ của các cán bộ tỉnh, huyện. Hoạt động quản lý chất lượng đã được phân quyền cho 28 tỉnh thực hiện. Tài liệu Hướng dẫn triển khai các hoạt động dự án tại địa phương đã được chỉnh sửa phù hợp và gửi cho các tỉnh. Phần mềm cơ sở dữ liệu của Dự án, đặc biệt là hệ thống phân quyền nghiệm thu công trình đã được cập nhật và tập huấn cho các tỉnh nhằm đáp ứng được các yêu cầu về phân quyền. Các tỉnh được hỗ trợ kịp thời trong việc hoàn thiện quy trình nghiệm thu công trình; quy trình kiểm tra chất lượng có thể tiến hành như kế hoạch. Trong năm 2010, kỹ thuật viên huyện kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật 100% công trình xây dựng. Tại cấp tỉnh, công tác kiểm tra công trình được thực hiện thường xuyên hơn, kết qủa kỹ thuật viên tỉnh đã kiểm tra 18,1% công trình xây dựng. Trong khi đó tại cấp trung ương, 2,5% công trình do BPD kiểm tra được thực hiện bởi Công ty tư vấn độc lập và cán bộ quản lý chất lượng của BPD.
Việc phân quyền đào tạo thợ xây và kỹ thuật viên khí sinh học cho các tỉnh đã được thực hiện triệt để. Những tỉnh dự án mới đã được nhận hỗ trợ từ các tỉnh cũ. BPD hỗ trợ các tỉnh này bằng cách cử các thợ xây và kỹ thuật viên có kinh nghiệm tham gia giảng dạy tại các khóa học. Dựa trên đề nghị của các tỉnh, BPD tổ chức tập huấn giảng viên nhằm cung cấp một đội ngũ đông đảo giảng viên chất lượng. BPD cũng đã cung cấp một bộ hướng dẫn đào tạo nhằm trợ giúp các tỉnh trong việc tổ chức. Với sự hỗ trợ từ BPD, 9 Văn phòng Dự án Khí sinh học tỉnh/thành phoos (PBPD) đã tổ chức thành công 19 lớp tập huấn cho 250 thợ xây và 158 kỹ thuật viên. Trong năm 2010, 55 đội trưởng đội thợ xây tiềm năng được tham gia khóa tập huấn Khởi sự doanh nghiệp và 44 thợ xây tiềm năng được tham gia khóa tập huấn Kỹ năng bán hàng hiệu quả do Viện Quản lý và phát triển Châu Á phối hợp tổ chức.

Hoạt động tuyên truyền và tiếp thị trong dự án được thực hiện khá đa dạng và phong phú với nhiều kênh khác nhau, tiếp tục góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường khí sinh học tại Việt Nam. Hầu hết các hoạt động vượt kế hoạch đề ra ở cả cấp tỉnh và trung ương. Dự án cũng đã tổ chức thành công các sự kiện chính trong năm 2010 như hội nghị tổng kết, hội thảo giữa kỳ, họp báo công bố giải thưởng Ashden, lễ kỷ niệm công trình khí sinh học thứ 100.000 qua đó đã quảng bá hình ảnh dự án và tiếp thị công nghệ khí sinh học tới đông đảo người dân.

Hoạt động nghiên cứu và phát triển được thực hiện thông qua sử dụng dịch vụ thuê ngoài từ các trường đại học và viện nghiên cứu nhằm đóng góp thông tin cho dự án và xây dựng mối quan hệ với giới nghiên cứu về khí sinh học. Kết quả tại cấp trung ương đã có 01 nghiên cứu tiến hành từ năm 2009 được hoàn thiện và 02 nghiên cứu mới được tiến hành. Việc xây dựng các mô hình ứng dụng phụ phẩm đã được phân quyền xuống các tỉnh nhằm nâng cao năng lực cho các tỉnh trong công tác nghiên cứu ứng dụng. Trong năm 2010 đã có 8 đề tài chuyển giao công nghệ được thực hiện bởi 8 tỉnh, 7 đề tài đã có kết quả và được đánh giá tốt.

Tháng 12/2009, BPD đã nộp hồ sơ tham dự giải thưởng Ashden và tháng 7/2010 Dự án đã nhận được giải thưởng Ashden - Năng lượng bền vững năm 2010. Sau khi có sự đồng ý của Ban tổ chức giải thưởng, kinh phí giải thưởng được sử dụng để tổ chức họp báo công bố giải thưởng, phát động hội thi sáng tạo kỹ thuật, cải tiến công nghệ khí sinh học cho tất cả đối tác tham gia dự án và hỗ trợ tập huấn Kỹ năng bán hàng hiệu quả cho 34 thợ xây tiềm năng từ 18 tỉnh.

Ảnh: Đại biểu của 44 văn phòng Dự án tỉnh về tham dự hội nghị chụp ảnh kỉ niệm
 
Hoạt động chính của Hội nghị:

Các bài phát biểu, báo cáo hoạt động của BPD đã được trình bày cụ thể và chính xác các hoạt động Dự án năm vừa qua cùng với những điểm nhấn, chú ý trong triển khai hoạt động năm 2011. Các tỉnh cũng tham gia Hội nghị với các báo cáo, tham luận, phát biểu để đóng góp ý kiến cho Ban lãnh đạo dự án. Các bài học kinh nghiệm của các tỉnh cũng được đưa ra để sẻ chia gần gũi và thiết thực.

Sau khi đánh giá những mặt được, chưa được và rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác hoạt động của Dự án năm 2010, Hội nghị thảo luận đi đến thống nhất các nội dung cần thực hiện như sau (tất cả các PBPD):

1.  Rà soát & ký hợp đồng triển khai kế hoạch năm 2011 theo chỉ tiêu xây dựng công trình được phê duyệt tại Quyết định 174/QĐ/BNN-CN ngày 28 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, thời hạn gửi hợp đồng lên BPD trước ngày 10/4/2011;

2.  Bố trí vốn đối ứng và chuyển về BPD trong thời gian sớm nhất. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động triển khai dự án tại tỉnh và công tác quản lý tài chính dự án, BPD sẽ chuyển kinh phí hoạt động cho PBPD ngay sau khi nhận được kinh phí đối ứng của tỉnh.

3.  Các PBPD sớm triển khai xây dựng công trình và các hoạt động tuyên truyền, đào tạo, giám sát chất lượng, mô hình ứng dụng Khí sinh học và phụ phẩm Khí sinh học theo kế hoạch năm đã được phê duyệt và cẩm nang “ Hướng dẫn hoạt động tỉnh năm 2011:
        -  BPD sẽ nhận các đề cương đề xuất mô hình ứng dụng Khí sinh học và phụ phẩm Khí sinh học đến hết ngày 30/5/2011. BPD sẽ xem xét, lựa chọn và phê duyệt các đề cương trước ngày 30/6/2011. Danh sách các đề cương được thông qua sẽ gửi cho các PBPD để triển khai mô hình;
       -  Chuyển tiền trợ giá: các kỹ thuật viên tỉnh phải kiểm tra tính chính xác của thông tin trước khi điền vào hồ sơ nghiệm thu (họ tên, địa chỉ, số chứng minh thư…) tránh việc hồ sơ bị hoàn trả và chuyển tiền nhiều lần;
 
4.  Tài chính: nộp báo cáo đúng hạn và tuân thủ theo các quy định của dự án về định mức và biểu mẫu báo cáo; khuyến khích hoàn thành thủ tục quyết toán trong vòng 5 ngày sau khi hoạt động kết thúc;

5.  Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ vướng mắc nào, PBPD phải thông tin kịp thời về BPD.
 
BPD sẽ tiếp tục xem xét việc đa dạng hóa công nghệ khí sinh học nhằm bổ sung công nghệ triển khai trong Dự án; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các tỉnh để kịp thời hỗ trợ & giải quyết các khó khăn, đề xuất của các PBPD.

 
Ảnh: Ông Hoàng Kim Giao - Giám đốc Dự án và Bà Dagmar Zwebe - Cố vấn kỹ thuật SNV trao tặng biểu tượng Ashden cho các tỉnh tham gia Dự án năm 2010

Biểu tượng giải thưởng Ashden – Năng lượng bền vững đã được trao tặng cho tất cả các đơn vị tham gia Dự án năm 2010. Ban Lãnh đạo Dự án cũng đã trao bằng khen và phần thưởng cho các đơn vị tham gia dự án hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm qua. Đặc biệt là các cá nhân và đơn vị đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật và cải tiến công nghệ khí sinh học năm 2010 lần đầu tiên được tổ chức đã được vinh danh và nhận giải thưởng trong Hội nghị này.

Ảnh: Trao tặng giải nhất cá nhân Hội thi sáng tạo kỹ thuật và cải tiến công nghệ KSH 2010 cho ông Hoàng Văn Tám – sáng kiến cải tiến máy hút bể KSH
 
Ảnh: Giải tập thể cao nhất của Hội thi: Giải nhì – Nhóm tác giả Phạm Trung Thành và Trần Ngọc Hiểu tỉnh Nam Định. Sáng kiến: Xây dựng đường thoát, bể xử lý nước thừa, nước xả và hệ thống đường ống dẫn phân từ nhà vệ sinh về bể phân hủy trong xây dựng công trình KSH tại hộ gia đình.

Năm 2010 đã để lại những dấu ấn quan trọng trên bước đường hoạt động của mình và là năm nền tảng thành công vững chắc để toàn thể cán bộ văn phòng tỉnh/thành phố, các kỹ thuật viên, thợ xây toàn dự án có thể tự tin bước tiếp.  Kết quả của Hội nghị tổng kết là một sự khởi đầu mới hứa hẹn cho những hoạt động trong thời gian tới.

 
Ảnh: Tập thể Văn phòng Dự án KSH Trung Ương

 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn