Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Hội thảo Tài chính các bon hướng tới phát triển xanh
 
Ngày 19 và 20 tháng 6 năm 20202 tại Thành phố Hải Phòng, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ NN&PTNT Dự án “Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam 2016-2020” phối hợp với tổ chức phát triển Hà Lan SNV và Trung tâm đổi mới sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo “Tài chính các bon hướng tới phát triển xanh”.
 
25/06/2020 15:49
Tham dự hội thảo có ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, ông Nguyễn Anh Minh, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT, đại diện các Vụ, Phòng, Trung tâm trực thuộc các Bộ Công thương, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam như WWF, GIZ, USAID, các hiệp hội và đặc biệt sự tham gia đông đảo của thành phần kinh tế tư nhân gồm các tập đoàn, công ty có các hoạt động liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Phát biểu tại hội thảo, ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi kiêm Giám đốc Dự án Biogas đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hội thảo: “Hội thảo cacbon hướng tới phát triển xanh là cơ hội để các chương trình/Dự án khác, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân tiếp cận với các cơ chế tín dụng các bon hiện hành trên thị trường các bon quốc tế, cập nhật các chính sách, chiến lược của Chính phủ liên quan đến thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, tạo nguồn thu, hình thành thị trường các bon trong nước đồng thời mở rộng hoạt động của mình để bắt kịp với xu thế phát triển và hội nhập quốc tế về phát triển xanh”.

Được biết, trong những năm gần đây hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn cầu và ở Việt Nam thể hiện ngày càng rõ rệt. Hiện tượng này đã gây ra những tác động tiêu cực tới cuộc sống của con người và hệ sinh thái trên toàn cầu. Việt Nam được dự báo là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, thể hiện rõ nét qua các hiện tượng thời tiết cực đoan trong thời gian qua, như lượng mưa tháng cao nhất tăng từ 270 mm trong giai đoạn 1901-1930 lên 281 mm trong giai đoạn 1991-2015, trong khi nhiệt độ tháng cao nhất tăng từ 27,1°C (1901-1930) lên 27,5°C (1991-2015) và hạn hán ở miền Trung.

Để góp phần cùng với Chính phủ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp & PTNT trong việc cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với năm 2010; Dự án chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam 2016-2020 đã nỗ lực triển khai các hoạt động hỗ trợ xây dựng, lắp đặt các công trình khí sinh học quy mô nông hộ góp phần vào việc giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Sau 3 giai đoạn, Dự án hỗ trợ xây dựng khoảng 180.000 công trình khí sinh học quy mô nông hộ trên 55 tỉnh, thành phố cả nước. Ngoài việc đóng góp vào giảm phát thải khí nhà kính nhờ hoạt động của các công trình khí sinh học, Dự án đã tìm cách tài chính hoá việc giảm phát thải các bon từ công trình khí sinh học nhằm tạo nguồn thu cho Dự án, và nguồn thu này đang đóng góp một tỉ trọng lớn cho các hoạt động của Dự án.

Từ năm 2012 đến năm 2020, Dự án đã phát hành và bán ra trên thị trường khoảng 3 triệu tín chỉ các bon, thu về trên 160 tỷ đồng theo cơ chế tiêu chuẩn vàng tự nguyện (GS-VER). Trong giai đoạn 3, Dự án hoạt động dưa trên 2 nguồn vốn, bên cạnh nguồn viện trợ nước ngoài thì nguồn vốn thu từ bán tín chỉ các bon đã đóng góp trên 50% tổng kinh phí thực hiện dự án.

Cũng tại hội thảo, Trung tâm đổi mới sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý với sự tài trợ từ Ngân hàng thế giới đã cung cấp hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu từ giai đoạn ươm mầm cho đến thương mại hoá, tiếp cận thị trường quốc tế và biến những thách thức về khí hậu trở thành cơ hội phát triển bền vững và tăng trưởng xanh, nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh.

Như vậy từ những chia sẻ về thành công của Dự án trong hoạt động tín dụng các bon theo cơ chế tự nguyện cũng như các cơ chế tín dụng các bon hiện hành khác trên thị trường các bon toàn cầu với các chương trình/dự án khác, đặc biệt là khối kinh tế tư nhân sẽ thúc đẩy thương mại hoá hoạt động giảm phát thải khí nhà kính mang về nguồn thu cho đơn vị của mình là một trong những mục tiêu quan trọng mà hội thảo đặt ra.Trần Thị Thoa, chuyên gia tư vấn truyền thông
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn