Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Khí sinh học làm giảm thiểu tác hại đến môi trường
 
Ngày 23/2, tại Thừa Thiên - Huế đã diễn ra hội nghị tổng kết hoạt động dự án chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam trong năm 2011 và triển khai hoạt động dự án năm 2012 do Cục Chăn nuôi, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện.
 
13/03/2012 11:35
Tham dự Hội nghị có gần 50 văn phòng dự án khí sinh học đến từ 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Hoàng Kim Giao, Giám đốc dự án cho biết: Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng trên thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Đây thực sự là một thách thức lớn, cảnh báo về tình trạng phát triển thiếu tính bền vững. Nguyên nhân chính là do con người khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên thiếu tính khoa học và việc thiếu căn bản những phương án xử lý nguồn chất thải gây ô nhiễm môi trường từ quá trình sản xuất, kinh doanh của con người. Chiến lược về Khí sinh học đang được coi là một giải pháp tương đối hữu hiệu để hạn chế tình trạng này. Một mặt, mang lại lợi ích cho người dân ở khu vực nông thôn, mặt khác có khả năng làm giảm thiểu những tác hại đến môi trường sống.

Dự án khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam góp phần phát triển nông thôn thông qua việc sử dụng công nghệ khí sinh học, cũng như khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình phát triển kinh tế trang trại, mở rộng chăn nuôi ở nhiều loại hình và quy mô. Trong đó, công nghệ khí sinh học có thể giúp quản lý phân chuồng, xử lý chất thải, đồng thời sản xuất ra nguồn năng lượng tái tạo từ quá trình xử lý chất thải. Ngoài ra, bã thải khí sinh học khi sử dụng đúng cách sẽ là loại "phân hữu cơ" sạch và giàu dinh dưỡng giúp nâng cao năng suất, chất lượng rau, quả và cải tạo đất, kiểm soát sâu bệnh. Dự án gián tiếp góp phần xóa đói giảm nghèo, giảm các chi phí lao động nội trợ và tạo việc làm hữu ích cho lao động nông thôn như thợ xây dựng, bảo hành, lắp đặt công trình khí sinh học, chăn nuôi và làm vườn...

Theo tính toán, dự án cung cấp nguồn năng lượng sạch tương đương 2 800 TJ/năm. Nguồn năng lượng này có thể thay thế 245.000 tấn phế thải nông nghiệp dùng trong đun nấu, 326.000 tấn củi, 36 000 tấn than tổ; 6.593 tấn dầu hỏa, 39.405 MWh và 4.677 tấn khí hóa lỏng. Cho đến cuối năm 2011, dự án đã hỗ trợ xây dựng trên 114.000 công trình khí sinh học, đào tạo 807 kỹ thuật viên tỉnh và huyện, 1.398 đội thợ xây khí sinh học và tổ chức hội thảo tuyên truyền và tập huấn cho hàng trăm ngàn người sử dụng khí sinh học. Riêng tiền nhiên liệu tiết kiệm được cho việc đun nấu và thắp sáng của các công trình khí sinh học là hơn 590 tỷ đồng/năm.

Hội nghị kết thúc vào ngày 24/2./.

Theo TTXVN
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn