Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Khí sinh học với người dân nông thôn
 
Đánh giá về thành công của Dự án, ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi kiêm Giám đốc Dự án chia sẻ: “Dự án chương trình Khí sinh học dành cho ngành chăn nuôi Việt Nam do chính phủ Hà Lan tài trợ, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức SNV xuyên suốt 2 thập kỷ qua có thể coi như một cuộc cách mạng vĩ đại mang lại hiệu quả kinh tế xã hội và môi trường to lớn với giá trị kinh tế xanh làm thay đổi bộ mặt các vùng nông thôn Việt Nam, giúp các nông hộ sử dụng hiệu quả khí sinh học như một nguồn năng lượng sạch rẻ tiền”.
 
27/09/2019 11:06
Thay đổi cuộc sống vùng nông thôn 

Gia đình chị Bế Thị Phương (xã Iake, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) có truyền thống nuôi heo nái. Những năm trước khi chưa có hầm biogas, cả gia đình chị rất vất vả phải đi xe công nông vào tận rừng cách nhà hàng chục cây số để kiếm củi. Mỗi ngày để nấu thức ăn cho đàn heo nái, nhà chị phải tiêu thụ hàng chục cân củi, đôi khi nước mắt chảy lưng tròng vì khói bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Năm 2016, chị Phương quyết định xây dựng hầm biogas. Khi được hỏi về những thay đổi căn bản khi có hầm biogas, chị Phương không ngần ngại chia sẻ: “Có hầm biogas trong nhà như có Vị thần lửa giúp cho cái bếp của mình lúc nào cũng đầy ắp lửa. Mình dùng gas để nấu cháo heo, nấu cơm rượu và nấu ăn sinh hoạt cho gia đình thoải mái. Cuộc sống như thay đổi hẳn không còn vất vả, tiết kiệm được nhiều thời gian đun nấu, không còn mùi hôi thối, nói chung là mình rất hài lòng”. Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi đã quét về đến nhà chị và chỉ còn sót lại một con lợn nái và một lợn thịt nhưng vẫn cung cấp đủ ga dùng cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình chị.


Chị Phương trong ngôi bếp của minh

Nhớ lại những năm 2000, ông Lê Văn Dũng (Yên Thủy – Hòa Bình) vẫn còn nhớ rõ cái mùi nồng nặc hôi thối, cái cảnh phân lợn chất đống không biết chôn ở đâu trong nhà mình. Những năm đó, Yên Thủy chưa có nhà nào xây hầm biogas nhưng xem tivi thấy bảo hầm biogas có thể giúp ông giải quyết mùi hôi của phân lợn. Thế là ông Dũng khăn gói quả mướp lên Hà Nội rồi sang tận Bắc Ninh học hỏi về hầm biogas. Sau hơn một tháng, ông trở về quê hương và tự xây cho gia đình mình chiếc hầm biogas. Từ khi có hầm biogas, mùi hôi của phân lợn không còn, hàng xóm láng giềng vui vẻ, gia đình ông cũng không phải đun củi để nấu nướng. Tiếng lành đồn xa tiếng thơm đồn lại, một số bà con chăn nuôi tìm đến nhờ ông xây hầm biogas nhưng lo sợ kỹ thuật xây hầm của mình chưa vững nên ông Dũng từ chối. Tuy từ chối hàng xóm nhưng ông vẫn canh cánh trong lòng muốn xây dựng hầm biogas để môi trường trong lành cho bà con.

Tâm nguyện rất tình người của ông đã được đền đáp khi ông được Dự án chương trình Khí sinh học mời học lớp tập huấn về kỹ thuật xây dựng hầm biogas. Ông Dũng gắn bó với dự án từ những năm 2003 đến nay. Cho đến bây giờ, ông cũng không còn nhớ mình đã xây mấy ngàn chiếc hầm biogas nhưng có lẽ không chỉ ông Dũng mà những người dân trên khắp mọi miền tổ quốc sử dụng hầm biogas đều nhận thấy cuộc sống của mình đã thay đổi rất nhiều. Họ không chỉ tiết kiệm được gas đun nấu, môi trường trong lành, tìm kiếm được nguồn năng lượng sạch để sử dụng trong gia đình mà còn là nguồn phân bón, nước tưới hữu cơ để sản xuất cây trồng, chăn nuôi thủy sản, nuôi giun quế, và mang ý nghĩa cao cả cho cải thiện cuộc sống của bà con nông dân ngày càng tốt hơn.
 

Ông Dũng trong lớp tập huấn nâng cao về công nghệ KSH tại Hoà Bình tháng 7/2019


Một dự án vì con người

Hiện nay, Dự án đã hỗ trợ xây dựng hơn 173.000 công trình KSH trên 55 tỉnh, thành phố trên cả nước, mang lại lợi ích nhiều mặt cho người nông dân các vùng nông thôn. Đầu năm 2019, Dự án phối hợp với Công ty CP tư vấn Epro thực hiện khảo sát thực trạng người sử dụng khí sinh học trên toàn quốc về những tác động của công trình khí sinh học với cuộc sống của người dân.Tổng số hơn 350.000 hộ dân tại 20 huyện của 18 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được khảo sát. Kết quả khảo sát đã ghi nhận công trình KSH giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu đun nấu gần 2 triệu đồng/năm/hộ; bình quân một ngày, mỗi công trình khí sinh học giúp dân tiết kiệm gần 7 kg củi, hơn 1 kg phụ phẩm nông nghiệp và 0,03 kg gas. Giảm tiêu thụ phân bón hóa học và thuốc trừ sâu nhờ có phụ phẩm KSH thay thế, tiết kiệm được 42,03 kg phân hóa học và 1,25 kg thuốc trừ sâu, tương đương với gần 400.000 đồng/năm. Đối với môi trường, các hộ sử dụng công trình khí sinh học đều đánh giá 95% không còn mùi hôi từ vật nuôi giúp môi trường trong lành. Việc xây dựng công trình KSH cũng đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn người dân nông thôn.

Những kết quả khảo sát trên, phần nào đã phản ánh chân thực những thay đổi quan trọng của cuộc sống người nông dân nhờ công trình khí sinh học. Đăc biệt là phụ nữ và trẻ em tại những hộ có công trình khí sinh học đã được cải thiện rất nhiều về điều kiện sống, môi trường và sức khỏe.

Hơn 2 thập kỷ hình thành và phát triển, các công trình khí sinh học không chỉ góp phần cải thiện sinh kế và chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn Việt Nam mà còn hình thành, phát triển ngành khí sinh học theo định hướng thị trường. Thông qua các hoạt động này giúp mỗi người trong chúng ta biết trân trọng và bảo vệ môi trường vì cuộc sống của tất cả chúng ta. 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn