Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Kiểm tra chất lượng công trình KSH và hoạt động hành chính – tài chính năm 2007 tại Vĩnh Phúc
Ảnh: Hoạt động kiểm tra tại Vĩnh Phúc
 
Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động dự án tại tỉnh, Văn phòng Dự án Khí sinh học Trung ương vừa qua đã tiến hành kiểm tra hoạt động tài chính - hành chính và kiểm tra chất lượng công trình khí sinh học tại tỉnh Vĩnh Phúc.
 
10/05/2008 16:21
Kiểm tra hoạt động tài chính – hành chính

Ngày 7 tháng 5 năm 2008, Văn phòng Dự án Khí sinh học Trung ương (BPD) đã tiến hành kiểm tra hoạt động hành chính và tài chính năm 2007 của Văn phòng Dự án Khí sinh học tỉnh Vĩnh Phúc (PBPD Vĩnh Phúc) theo kế hoạch hoạt động thường niên của Dự án. Tham gia vào chuyến công tác có ông Jeroen Joris Kruisman - Cố vấn trưởng mới của Dự án với mục đích tìm hiểu hoạt động của Dự án tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Đoàn đã đến thăm các hộ gia đình tại hai huyện là Bình Xuyên và Yên Lạc. Các hộ dân đều hài lòng với chất lượng công trình cũng như những lợi ích mà công trình mang lại. Mặc dù mới tham gia dự án năm 2007 song Vĩnh Phúc đã hoàn thành chỉ tiêu 400 công trình được giao, đồng thời đảm bảo giải ngân 97% kinh phí trước 31/12/2007. Sổ sách chứng từ kế toán được quản lý tương đối tốt. Buổi chiều, đoàn đã họp tổng kết và rút kinh nghiệm với PBPD Vĩnh Phúc. Ông Nguyễn Văn Khải, Giám đốc BPPD Vĩnh Phúc cam kết sẽ khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý tài chính và kỹ thuật để dự án được triển khai tốt hơn trong những năm tiếp theo. Ông Jeroen Joris Kruisman có nhận xét tốt về chuyến đi. Ông cho biết: “chuyến đi thăm lần đầu tiên đến một tỉnh của Việt Nam và các công trình KSH đã giúp tôi rất nhiều trong việc nắm bắt các hoạt động của Dự án tại các địa phương của Việt Nam”

Kiểm tra chất lượng công trình KSH

Từ ngày 13 đến 16 tháng 5 năm 2008, đoàn cán bộ kỹ thuật của BPD đã đến thăm các hộ gia đình tại tỉnh Vĩnh Phúc để kiểm tra chất lượng xây dựng và vận hành công trình KSH. Tuy tham gia Dự án từ năm 2007 nhưng trên thực tế, công tác triển khai xây dựng bắt đầu vào tháng 10 năm 2007. Với sự cố gắng nỗ lực của các cán bộ tham gia Dự án, từ tuyến tỉnh đến huyện, xã, 400 công trình chỉ tiêu đã được hoàn thành. Đoàn đã đến thăm các hộ dân có công trình KSH ở 9 huyện thị triển khai dự án. Tất cả các hộ gia đình đoàn đến thăm đều đang vận hành hiệu quả công trình KSH. Nhiều hộ còn chia sẻ bớt khí sinh học cho họ hàng hoặc hàng xóm gần đó vì khí sản sinh ra quá nhiều. Các hộ có sử dụng đèn KSH cho biết, bây giờ có mất điện cũng không lo phải thắp đèn dầu vì đã có đèn KSH. Điều này cho thấy, chất lượng xây dựng là khá tốt nên đã hạn chế được việc thất thoát khí từ những bộ phận yếu như cổ bể hoặc thành bể do chất lượng trát kém gây ra. Một số huyện có chất lượng xây dựng công trình rất tốt như huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên. Tại đây, các công trình đều được xây dựng với chất lượng cao, theo đúng thiết kế mẫu. Đường ống đều được lựa chọn đúng tiêu chuẩn, được lắp bẫy xả nước đọng. Bà con ở đây khi được hỏi đều tỏ ra rất hài lòng và an tâm với chất lượng công trình.

   
  Ảnh: Kiểm tra chất lượng công trình KSH tại Vĩnh Phúc  
 
Công tác tập huấn cho hộ dân được tiến hành theo hai hình thức – tập trung hoặc tại nhà cho bà con. Thông qua việc tập huấn, các hộ dân đã biết cách vận hành và khai thác công trình KSH thật sự hiệu quả. Điều nổi bật là tuy mới thực hiện Dự án năm đầu tiên nhưng hầu hết người dân đã tận dụng triệt để các sản phẩm của công trình KSH để phục vụ sinh hoạt và trồng trọt. Gần 80% hộ dân đã sử dụng nước xả để tưới cho các loại cây trồng khác nhau. Chị Nguyễn Thị Đại ở xã Tự Lập, huyện Mê Linh cho biết, ngay từ khi đưa vào vận hành công trình, gia đình chị đã sử dụng phụ phẩm để tưới cho rau và ngô cho kết quả rất tốt.

Ngay từ năm triển khai đầu tiên, Vĩnh Phúc đã triển khai ở 9 huyện thị. Hiện tại, một số dự án hỗ trợ cho việc xây dựng công trình KSH được tiến hành đồng thời. Ngoài Dự án KSH còn có Chương trình hỗ trợ của Sở Tài Nguyên Môi trường và Sở Khoa học Công nghệ. Một số huyện đã phân vùng (theo xã) để thực hiện cùng một lúc nhiều chương trình, tránh chồng chéo và thuận lợi cho việc quản lý. Đây cũng là một kinh nghiệm tốt cho các địa phương khác trong công tác quản lý dự án.

Lý giải cho việc triển khai hiệu quả của Vĩnh Phúc trước hết phải kể đến sự thống nhất trong cách triển khai của Văn phòng Dự án tỉnh (PBPD Vĩnh Phúc). Ban chỉ đạo dự án đã quyết định cán bộ tỉnh sẽ đi kiểm tra 100% các công trình trên địa bàn tỉnh. Công việc này sẽ rất khó thực hiện nếu như các cán bộ thiếu nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm. Trên thực tế, việc kiểm tra có thể do các cán bộ khác của trung tâm khuyến nông tỉnh thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp của công trình. Các kỹ thuật viên huyện cũng thực hiện khá tốt trách nhiệm của mình. Thông thường, kỹ thuật viên huyện thường phải đến nhà một hộ dân nhiều lần trong quá trình triển khai để vận động, tuyên truyền và tập huấn cho bà con. Tuy nhiên, tại một số huyện như Thị trấn Phúc Yên, Mê Linh, kỹ thuật viên huyện là cán bộ quản lý nên việc kiểm tra chất lượng do cán bộ của trạm khuyến nông đảm nhiệm. Các cán bộ này lại chưa được tham gia khoá đào tạo công nghệ KSH nên trong công tác kiểm tra chất lượng còn nhiều hạn chế.

Cán bộ khuyến nông xã là một mặt mạnh của Vĩnh Phúc. Hầu hết ở các xã triển khai dự án đều có sự tham gia của cán bộ khuyến nông. Các cán bộ khuyến nông xã đã giúp cho việc triển khai được thuận lợi.

Tuy vậy, một vấn đề rất đáng lưu ý trong xây dựng đó là việc khi thợ xây chọn xây dựng bể điều áp hình chữ nhật, các thông số quan trọng như thể tích hữu dụng của bể, mức xả tràn chưa được tính toán và quan tâm nên đã dẫn đến hậu quả một số gia đình thiếu khí để sử dụng mặc dù lượng phân nạp vào bể không thiếu và việc chọn cỡ bể là phù hợp.

Ngoài ra, các thợ xây cũng chưa chú trọng lắp ống dẫn khí phù hợp. Ống dẫn khí thường nhỏ, võng và không có bẫy xả nước đọng. Một vài gia đình vẫn sử dụng bếp tự tạo nên hiệu suất không cao và có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Một số đội thợ xây của Vĩnh Phúc, ngoài xây dựng các công trình thuộc chỉ tiêu của huyện mình còn phát triển sang các huyện khác, thậm chí tỉnh khác. Tuy vậy, chất lượng không đồng đều. Như đã đề cập ở trên, hầu hết các đội thợ xây đều chưa biết hoặc không chú ý việc tính toán đảm bảo sao cho bể điều áp xây theo hình chữ nhật hoặc hình vuông phải có thể tích hữu dụng tương đương với thiết kế.

Đoàn kiểm tra đã đánh giá chung chất lượng công trình KSH đã vận hành và đang xây dựng của tỉnh Vĩnh Phúc loại khá. Trong buổi họp tổng kết và rút kinh nghiệm với PBPD Vĩnh Phúc, ông Trần Thanh Hải, Phó giám đốc PBPD Vĩnh Phúc chia sẻ, việc triển khai đúng tiến độ và quản lý chặt chẽ chất lượng các công trình là ưu tiên hàng đầu của tỉnh.
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn