Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Kiểm tra chất lượng công trình khí sinh học tại tỉnh Hà Nam
 
Hà Nam là tỉnh được lựa chọn để bắt đầu mùa QC 2008. Chỉ tiêu của toàn tỉnh năm 2008 là 500 công trình. Cho đến thời điểm này, đã có 136 công trình KSH được hoàn thành và đã được BPD nghiệm thu. Tính đến thời điểm ngày 27/6/2008, có huyện như Bình Lục đã xây dựng gần 90 công trình, đạt 90% chỉ tiêu.
 
30/06/2008 16:39
Chất lượng các công trình xây dựng tại Hà Nam được đánh giá là khá tốt. Trong số 26 công trình đoàn đi kiểm tra, 21 công trình (81%) đạt trên 8,5 điểm, 3 công trình (12 %) trên 7,5 điểm và 2 công trình (7%) dưới 5 điểm. Khi so sánh các thông số đo đạc đều thấy phần lớn chính xác thiết kế hoặc chênh lệch trong khoảng cho phép.

100% các công trình hợp lệ về thời gian xây dựng và đã đưa vào sử dụng. Do Hà Nam thường xuyên bị cắt điện nên mọi hộ dân đều sử dụng đèn biogas. Tất cả các hộ dân khi được hỏi đều cho thấy sự hài lòng với chất lượng công trình mang lại.

Ngoài sử dụng khí, các hộ dân còn sử dụng nước xả để tưới cho các loại cây trồng phổ biến ở đây như lúa, ngô hoặc sử dụng cho ao cá.

Tuy nhiên, một hiện tượng thường gặp ở Hà Nam là thợ xây không xét đến yếu tố loại phân nạp khi lựa chọn thiết kế công trình. Các thiết kế cho trâu bò đã được sử dụng cho lợn hoặc ngược lại. Ngoài ra, hiện tượng mức nước xả trong bể điều áp cao trong khi đó mực chênh áp kế thấp cũng bắt gặp ở một số hộ gia đình. Điều này cho thấy trên thực tế các công trình KSH không được khai thác tối đa công suất của nó. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Một là thợ xây khi xây dựng đã xác định không chính xác cốt đáy bể điều áp, dẫn đến độ chênh 2 đáy lệch nhiều so với thiết kế. Một nguyên nhân khác là hộ gia đình đã nạp quá nhiều nguyên liệu nạp vào bể phân giải, dẫn đến thể tích hoạt động của bể điều áp đã bị thu nhỏ.

Các nhận xét và đánh giá của đoàn đã được trao đổi và chia sẻ thẳng thắn với PBPD Hà Nam. Tỉnh cũng nhận thấy ngoài mục tiêu về tiến độ thì chất lượng công trình cũng rất cần được coi trọng, nhất là khi chúng ta tiến hành Dự án KSH dưới dạng một Dự án CDM.
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn