Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Lễ công bố giải thưởng Ashden Award ngày 12/7/2010
 
Hà Nội, chiều ngày 12 tháng 7 năm 2010 tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), Lễ công bố giải thưởng Ashden – Năng lượng bền vững 2010 cho Dự án “Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam” được tổ chức với sự tham dự của Lãnh đạo các Bộ ngành của chính phủ, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí.
 
12/07/2010 20:49
Buổi họp báo đặc biệt có sự tham dự của Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần – Bộ NN&PTNT, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam – Ngài Jozef Willem Scheffers, Giám đốc Tổ chức SNV Việt Nam – Ngài Tom Derskon, ông Hoàng Kim Giao – Cục trưởng cục chăn nuôi, Nguyên lãnh đạo các viện nghiên cứu, Nguyên điều phối viên dự án, các cán bộ đã gắn bó với Dự án từ thời kỳ sơ khai.

Vui và tự hào khi là một trong những đại diện xuất sắc nhất thế giới dành giải Ashden- Năng lượng bền vững 2010 tại Luân Đôn vào ngày 1 tháng 7 vừa qua, Giám đốc Dự án Hoàng Kim Giao đã giới thiệu cho toàn thể quan khách và báo chí về giải thưởng danh giá Ashden cùng với những thông tin về Dự án khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam – một chặng đường đã qua 2003-2010.

Giải thưởng Ashden năng lượng bền vững đã được sáng lập năm 2001 nhằm khuyến khích việc sử dụng rộng rãi năng lượng bền vững của địa phương để giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo. Cho đến nay, giải thưởng đã trao cho hơn 120 cá nhân, tổ chức của Anh và các nước đang phát triển. Giải thưởng Ashden nhằm giới thiệu và tôn vinh những dự án có sáng tạo nổi bật, khuyến khích phát triển và nhân rộng các dự án về năng lượng tái sinh, nâng cao nhận thức về tiềm năng của nguồn năng lượng bền vững tại địa phương. Giải thưởng năng lượng xanh hàng đầu thế giới – Ashden Award 2010 được trao cho sáu đại diện quốc tế từ các Châu lục và 6 đại diện trong nước. Các dự án đạt giải Ashden chỉ ra cách thức thay đổi cuộc sống và giảm đáng kể lượng khí thải các bon thông qua việc ứng dụng thiết kế khoa học đơn giản song đầy sáng tạo như sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời, thủy điện nhỏ để sản xuất điện hay khí sinh học phục vụ đun nấu mang lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng tại các quốc gia đang phát triển. Trong mười năm qua, những đơn vị đạt giải Ashden đã cải thiện được cuộc sống của 23 triệu người trên khắp thế giới và giảm phát thải 3 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Năm 2010 là lần thứ hai Dự án Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam nhận được giải thưởng quốc tế. Năm 2006, chương trình đã được trao giải thưởng “Năng lượng toàn cầu - Energy Globe Awarrd” cho những nỗ lực trong giảm thiểu sự “nóng lên của trái đất” và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Năm nay, giải thưởng Ashden là sự công nhận của cả thế giới cho những thành tựu của Dự án trong phổ biến công nghệ Khí sinh học trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đánh giá cao thành tựu của Dự án Khí sinh học trong những năm qua, khẳng định hướng đi bền vững của Dự án và sự ủng hộ của Bộ Nông nghiệp với hoạt động hiệu quả này. Ông cũng cho biết “Cả nước ta hiện có khoảng 2 triệu hộ gia đình tham gia vào hoạt động chăn nuôi, mỗi năm lượng chất thải là rất lớn. Trong khi đó, theo ước tính mỗi công trình khí sinh học hàng năm sẽ góp phần giảm thải hơn 2 tấn CO2 khi thay thế việc dùng nhiên liệu hóa thạch và củi. Dự án tạo ra hàng nghìn việc làm, cải thiện điều kiện sống cho hàng trăm nghìn người dân nghèo tại các vùng nông thôn nước ta.”

Đại diện cho chính phủ Hà Lan – đối tác của Bộ Nông nghiệp trong Dự án Khí sinh học - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, Ngài Jozef Willem Scheffers đã đánh giá cao hiệu quả của Dự án “Từ năm 2003 đến năm 2009, hơn 78.000 công trình khí sinh học được xây dựng mang lại lợi ích cho gần 400.000 người dân. Điều này đã cho thấy chương trình đang đi đúng mục tiêu hợp tác đề ra. Từ 12 tỉnh đầu tiên tham gia triển khai dự án, đến nay con số này đã là 45 tỉnh. Điều đó chứng tỏ chương trình đã thực sự mang lại lợi ích cho người dân và ngày càng được nhiều người dân hưởng ứng”.

Phần hỏi – đáp là phần chính của buổi họp báo và cũng là phần hấp dẫn nhất với rất nhiều thông tin được quan tâm hiện nay. Đại diện của các báo, đài, hãng truyền thông tại Việt Nam chúc mừng thành tựu của Dự án, chúc mừng Bộ NN&PTNT và sự hợp tác thành công giữa Việt nam – Hà Lan. Các câu hỏi đặt ra cho các quan khách và Lãnh đạo xoay quanh các vấn đề về tính bền vững Dự án, kế hoạch triển khai, chiến lược của Dự án sau khi đạt giải Ashden Năng lượng bền vững trong những năm tiếp theo, những khó khăn và thách thức của Dự án trong việc mở rộng Dự án.

Trả lời các câu hỏi về bí quyết của thành công của Dự án. Giám đốc Dự án cho biết “Sự thành công của Dự án xuất phát từ chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả. Đó là kết hợp đào tạo các nhóm xây dựng công trình khí sinh học chuyên nghiệp với chiến dịch tiếp thị và tuyên truyền rộng rãi được thiết kế nhằm kích cầu. Chiến lược này đã tạo ra một nền tảng và nhu cầu về khí sinh học để nó có thể tiếp tục duy trì ngay cả khi chương trình kết thúc”.

Trả lời các câu hỏi về chiến lược thương mại hóa hay phát triển khí sinh học theo quy luật của thị trường, có hay không việc chương trình sẽ mở rộng ra các công trình khí sinh học quy mô lớn trong tương lai? Giám đốc Dự án cho biết “Chương trình KSH cho ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn sẽ đi sâu vào quy mô nhỏ hộ gia đình song vẫn phát triển theo tính thương mại hóa. Một trong những mục tiêu của Dự án là hình thành các tổ chức kinh tế xã hội và các cơ sở kinh doanh chuyên nghiệp về khí sinh học”. Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng cho biết thêm “Hướng phát triển chăn nuôi tập trung sẽ diễn ra trong vòng 20 năm tới, hiện Bộ NN đang đề nghị SNV nghiên cứu công nghệ để phục vụ cho các trang trại chăn nuôi quy mô lớn. Khí sinh học không những phục vụ cho sử dụng của hộ gia đình trong đun nấu, thắp sáng, chạy máy phát điện mà còn thu lợi từ CDM. Tôi hy vọng SNV có nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ vấn đề này”.

Trả lời các câu hỏi về kế hoạch mở rộng Dự án trong thời gian tới khi có rất nhiều Dự án khí sinh học khác tại Việt Nam và quy trình người dân muốn tham gia Dự án. Giám đốc Dự án cho biết “Trong thời gian tới, hoạt động của Dự án sẽ tăng lên trên diện rộng. Hiện nay có rất nhiều Dự án khí sinh học hoạt động tại Việt Nam cùng có một mục tiêu là phổ biến khí sinh học tại các vùng nông thôn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng cường chất lượng cuộc sống của người dân. Chúng tôi cũng mong muốn hài hòa các nguồn vốn từ Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á, các tổ chức để có thể tiến hành Dự án Khí sinh học hiệu quả hơn . Quy trình tham gia dự án với người dân rất đơn giản. Bà con có thể liên hệ tại chính quyền địa phương tại các Văn phòng khí sinh học của tỉnh để có thể tham gia. Quan trọng nhất là người dân nhận thức được lợi ích của khí sinh học và tự giác tham gia Dự án.

Các câu hỏi của nhà báo đề cập tới các khía cạnh khác nhau của hoạt động Dự án khí sinh học nhưng tất cả đều bày tỏ mối quan tâm sâu sắc tới tương lai của hoạt động dự án phổ biến tại các địa bàn mới về lợi ích của khí sinh học. Hoạt động của Dự án đã cho thấy được tầm quan trọng trong phát triển khí sinh học bền vững tại các vùng miền nông thôn Việt Nam trong 7 năm qua.
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn