Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Nhóm tư vấn đánh giá chương trình khí sinh học Châu Á làm việc tại tỉnh Thanh Hóa
Đoàn đánh giá làm việc với Sở NN&PTNT Thanh Hóa
 
Trong khuôn khổ đánh giá hiệu quả của các Dự án khí sinh học (KSH) được tài trợ bởi Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) tại các nước Nepal, Bangladesh, Campuchia, Lào và Việt Nam, từ ngày 28/05/2012 đến ngày 01/06/2012, nhóm tư vấn chương trình KSH Châu Á đã có chuyến thăm và làm việc với Dự án “Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam”.
 
04/07/2012 08:36
Để có được cái nhìn tổng thể về hiệu quả hoạt động của Dự án từ Trung Ương đến địa phương, những khó khăn và thuận lợi trong quá trình triên khai, sau khi làm việc với Văn phòng Dự án Khí sinh học Trung Ương, nhóm tư vấn đã có chuyến đi thăm hiện trường tại tỉnh Thanh Hóa – tỉnh có số lượng công trình lớn nhất cả nước. Nhóm tư vấn của ABP cùng với Ban Quản lý Dự án đã làm việc với đại diện của Sở NN và PTNT và Văn phòng Dự án Khí sinh học tỉnh Thanh Hóa, cùng trao đổi và thảo luận về tình hình sản xuất chăn nuôi đến thời điểm hiện tại và tình trạng áp dụng các biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi của địa phương. Đại diện Sở NN & PTNT và PBPD tỉnh Thanh Hóa cho biết dự án khí sinh học hoạt động rất có hiệu quả tại địa phương và mong muốn chương trình duy trì trong những năm tới. Họ cũng nhấn mạnh rằng Dự án cần nghiên cứu để phát triển thêm các loại mô hình công trình KSH có năng suất xử lý chất thải cho các trang trại chăn nuôi vừa và lớn đồng thời tăng cường tập huấn cho hộ dân sử dụng công trình KSH đảm bảo an toàn và hiệu quả.


 
Đoàn tư vấn làm việc với UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Sau khi làm việc với Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác cũng đã đi thăm huyện Thọ Xuân, một huyện trung du của tỉnh Thanh Hóa, và là huyện triển khai Dự án từ năm 2007. Sau 5 năm triển khai trên toàn huyện Thọ Xuân đã có 1.793 công trình khí sinh học thuộc Dự án. Chỉ tiêu xây dựng năm 2012 là 240 công trình nhưng đến hết tháng 5/2012 huyện đã xây dựng vượt chỉ tiêu 100 công trình. Các hộ dân cũng chia sẻ những lợi ích cơ bản của công trình KSH là góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, tạo nguồn năng lượng sạch và rẻ tiền, làm nhẹ bớt công việc gia đình của người phụ nữ và góp phần giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, hộ dân cũng bày tỏ những khó khăn khi xây dựng công trình KSH là nguồn vốn, vì khi xây dựng họ cần một khoản tiền khá lớn để nâng cấp chuồng trại, nhà bếp và nhà vệ sinh; hộ dân mong muốn Dự án kéo dài và tăng mức hỗ trợ để người dân giảm bớt khó khăn.

Đoàn đánh giá phỏng vấn hộ gia đình ông Trịnh Hữu Châu, xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Kết quả của chuyến công tác là 100% công trình khí sinh học nhóm tư vấn kiểm tra đang hoạt động bình thường, không có sự cố, các hộ dân có công trình đều được tập huấn và có tài liệu của Dự án. Mức độ sử dụng khí sinh học là tương đối nhiều nhưng vẫn chủ yếu và dùng đun nấu, chưa có hộ nào dùng đèn thắp sáng. Đoàn tư vấn sẽ báo cáo và đưa ra những giải pháp tư vấn cho nhà tài trợ SNV để dự án tiếp tục hoạt động có hiệu quả trong những năm tiếp theo.
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn