Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Sáu quốc gia tiểu vùng sông Mê kông phát động sáng kiến nhiên liệu sinh học
 
Bangkok, ngày 12 tháng 6 năm 2007 – Các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mêkông là những nước có tiềm năng lớn về sản xuất nhiên liệu sinh học. Tuy nhiên để đảm bảo sự thành công của sáng kiến này, vẫn còn rất nhiều trở ngại phải vượt qua và một hội thảo về mối liên quan giữa năng lượng sinh học và xoá đói giảm nghèo đã được tổ chức thành công vào ngày hôm nay.
 
12/06/2007 11:42
Sau hai ngày thảo luận tại Băng-cốc, những chuyên gia hàng đầu về nông thôn, môi trường và năng lượng từ sáu quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê kông gồm Cămpuchia, Trung Quốc, Lào, Mianma, Thái Lan và Việt Nam đã nhất trí cùng nỗ lực làm thay đổi bộ mặt nông thôn của các quốc gia này trong tương lai gần

Để phát động sáng kiến về nhiên liệu sinh học, sáu quốc gia này sẽ xây dựng các hoạt động trên hai nội dung chính: xây dựng kế hoạch đánh giá về nhiên liệu sinh học trong tiểu khu vực và từng quốc gia, đồng thời vạch ra các chiến lược nhằm phát triển năng lượng sinh học và các nhiên liệu thay thế.

Sáng kiến về nhiên liệu sinh học khu vực sẽ đóng góp vào cơ chế phát triển sạch và an ninh năng lượng tại sáu quốc gia này, đồng thời đảm bảo sự công bằng trong phân phối thu nhập, an toàn thực phẩm và sự tham gia của khu vực tư nhân. Hội nghị cũng nhất trí tiếp tục theo đuổi chính sách và hợp tác đầu tư trong lĩnh vực phát triển nhiên liệu sinh học.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) và một số tổ chức phát triển đã cam kết hỗ trợ tài chính và kỹ thuật nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân.

Mặc dù các dự báo cho thấy năng lượng sinh học từ sinh khối có thể đáp ứng 25% nhu cầu năng lượng toàn cầu cho đến năm 2050 song việc phát triển và sử dụng năng lượng sinh học đã trở thành mối quan tâm chung của các nước trên thế giới và cũng là một chủ đề gây nhiều tranh cãi.

“Sự quan tâm đặc biệt của toàn thế giới về các nhiên liệu sinh học có thể được mô tả như là Cơn sốt vàng của Thế kỷ 21”, Phó giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của tổ chức FAO, ông Hiroyuki Konuma cho biết.

Khoảng 14 triệu ha, tương đương với khoảng 1% diện tích đất canh tác hiện nay, đã được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học. Tỷ lệ này có thể tăng lên 3,5% hoặc hơn nữa trong tương lai gần.

Việc tỷ lệ này tăng lên có thể là dấu hiệu nghiêm trọng đối với sản xuất lương thực trừ khi các công nghệ mới và hiệu quả hơn được phát triển trong cả lĩnh vực sản xuất lương thực cũng như phát triển nhiên liệu sinh học.

Trong “cơn sốt năng lượng sinh học” này, FAO kêu gọi các chính sách bảo vệ tài nguyên đất, nước và rừng, thúc đẩy việc sử dụng đất đai hợp lý về mặt xã hội, và định hướng cho sự phát triển năng lượng sinh học bền vững và công bằng.

Theo ông Urooj Malik, Trưởng bộ phận Tài nguyên thiên nhiên, Môi trường và Nông nghiệp Châu Á Thái Bình Dương của ADB, “Do năng lượng có tầm quan trọng lớn trong thúc đẩy sự phát triển và giảm đói nghèo, các lựa chọn khu vực cần được khám phá nhằm củng cố khả năng tiếp cận với năng lượng song vấn đảm bảo an toàn lương thực. Việc xây dựng ngành nhiên liệu sinh học tại tiểu khu sông Mê Kông có thể tạo thu nhập và việc làm cũng như góp phần đáp ứng các nhu cầu năng lượng của khu vực”.

Theo ADB, một nguy cơ của các nhiên liệu sinh học đối với sản xuất nông nghiệp qui mô lớn và độc canh là suy giảm đa dạng, xói mòn đất và giảm dinh dưỡng.
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn