Dự án Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trang chủGiới thiệuHoạt độngTin tức - Sự kiệnTài chính các bonNgười sử dụng KSHChuyên mục TỉnhThư việnCâu hỏi thường gặp
 
Sử dụng phụ phẩm khí sinh học trên cây sơ ri
 
Trong định hướng phát triển cây ăn trái ở huyện Gò Công Đông, sơ ri (Malpighia glabra) được xem là loại đặc sản và là loại cây chủ lực được khuyến khích trồng. Diện tích canh tác năm 2006 là trên 500 ha, sản lượng đạt 15.000 tấn/ha/năm, thậm chí nếu được chăm sóc tốt có thể lên đến 25 tấn/ha/năm. Lợi nhuận thu được gấp 3-4 lần so với trồng lúa trên cùng diện tích. Hiện nay tại địa phương, nông dân bước đầu tập trung thâm canh nâng cao năng suất cây sơ ri để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
 
11/11/2010 15:11
Trong quá trình đầu tư cây sơ ri thì chi phí về phân bón và công lao động chiếm tỷ lệ cao nhất trong sản xuất. Với đặc tính là loại cây có chu kỳ cho trái nhanh và tăng trưởng mạnh nên việc hấp thụ chất dinh dưỡng để cây tạo trái là rất cần thiết. Phần lớn nhà vườn trồng cây sơ ri sử dụng phân hóa học làm nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho cây. Tuy nhiên quá trình canh tác sử dụng phân hóa học cho thấy: chi phí phân bón ngày một tăng cao, khả năng đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết gặp nhiều khó khăn. Do đó việc tìm tòi bổ sung nguồn phân bón từ chất hữu cơ cho cây sơ ri được một số nhà vườn thử nghiệm và được xem là yếu tố quan trọng để nâng cao năng suất cho cây sơ ri. Mặt khác, theo các tài liệu khoa học thì quá trình sử dụng phân hữu cơ cho diện tích trồng cây ăn trái cho thấy một số ưu điểm như sau: làm cho đất tơi xốp, thoáng, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, đồng thời là nguồn cung cấp các nguyên tố đa lượng và vi lượng quan trọng cho cây trồng. Nhiều tài liệu cho thấy, phụ phẩm KSH, sản phẩm thứ hai sau sản phẩm đầu tiên là khí sinh học, cũng là một loại phân bón hữu cơ có chứa nhiều các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Chính từ nhận thức trên cùng với sự triển khai Dự án Khí sinh học tại huyện Gò Công Đông, một số nông dân trồng sơ ri đã thực hiện sử dụng phụ phẩm khí sinh học thu được sau quá trình phân hủy kỵ khí làm nguồn phân hữu cơ thay thế hoàn toàn phân hóa học để bón cho cây sơ ri. Trong đó có hộ anh Võ Văn Minh, ấp Ruộng Cạn, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Đông.

Từ tháng 3 năm 2006 sau khi đăng ký xây dựng công trình khí sinh học (bể có thể tích 7,65m3, xử lý phân cho 20 con heo và 10 con dê) và tham gia các lớp tập huấn sử dụng phụ phẩm KSH, anh Minh đã tiến hành thử nghiệm việc sử dụng phụ phẩm KSH cho diện tích đất trồng cây sơ ri của mình.

Trên diện tích đất 1.100m2 anh Minh trồng 43 gốc sơ ri (khoảng cách 5m x 5m). Trước khi sử dụng phụ phẩm KSH, anh Minh sử dụng phân NPK với liều lượng 400gr/cây/lần thu hoạch, và chi phí cho một năm vào khoảng 18.000 đồng đến 21.600 đồng/cây. Năng suất bình quân của mỗi cây đạt 80 – 100 kg sơ ri/năm với giá bán 2.500 – 2.800 đ/kg. Như vậy, khi chưa dùng phụ phẩm KSH, mỗi năm gia đình anh Minh có thể thu được từ 8,6 triệu đến 12 triệu đồng/cây/năm từ tiền bán sơ ri.

Để chuẩn bị cho việc thử nghiệm, anh Minh được Dự án hỗ trợ xây dựng một bể chứa phụ phẩm dung tích 3.5m3. Quá trình vận hành công trình và sử dụng phụ phẩm, anh Minh tuân thủ rất chặt chẽ hướng dẫn của cán bộ dự án. Khi bắt đầu sử dụng phụ phẩm KSH để tưới, cứ mỗi tuần anh tưới 2 lần phụ phẩm khí sinh học cho vườn cây sơ ri, thay hoàn toàn việc bón phân hóa học như trước đây. Kết quả, mỗi tháng anh đã tiết kiệm được hơn 70.000 đồng tiền phân bón. Ngoài ra năng suất của cây sơ ri tăng khoảng 30% so với khi chưa sử dụng (năng suất trung bình đạt 100 - 130kg/cây/năm).

Trái sơ ri thu được có màu sắc tươi, to và bóng hơn, giá bán đạt 3.000 – 3.200đ/kg ngang giá thu mua xuất khẩu. Ước tính với giá bán này, gia đình anh có thể thu được từ 9 triệu đến 41 triệu đồng/cây/năm, chưa kể khoản tiết kiệm từ chi phí mua phân hóa học. Khi gặp chúng tôi, anh phấn khởi bảo: “Chúng tôi đã biến chất thải thành tiền”. Thật vậy, công trình khí sinh học ngoài việc cải thiện môi trường, cung cấp sản phẩm khí dùng làm chất đốt cho hộ gia đình thì phụ phẩm khí sinh học cũng đã được tận dụng một cách triệt để.

Việc sử dụng phụ phẩm khí sinh học cho cây sơ ri là một trong những mô hình thử nghiệm các ứng dụng của phụ phẩm khí sinh học vào thực tế sản xuất đang được khuyến khích. Quá trình này được hỗ trợ của Dự án để thực nghiệm xây dựng qui trình hoàn chỉnh chuyển giao cho nông dân.

Theo Nguyễn Phan Hồng Phương, Trạm khuyến nông Gò Công Đông - Tiền Giang
 

Trang chủ | Giới thiệu dự án | Liên hệ | Câu hỏi thường gặp | Bản đồ trang | Liên kết websites

© 2007 - 2015 Bản quyền Ban quản lý Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam"
Địa chỉ: Phòng 104, Nhà 2G, Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84. 4) 3726.1771 - Fax: (84.4) 3726.1773
Email: 
bpovn@biogas.org.vn