Latest Post

Quyết tâm thay đổi của một hộ dân vùng Tây Bắc Trách nhiệm Kỹ thuật viên khí sinh học huyện Thăng Bình, Quảng Nam

Dự án Khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam đạt Tiêu chuẩn Vàng tự nguyện bắt đầu phát hành tín chỉ giảm phát thải ra thị trường
 
Ngày 26/2/2013 được coi là mốc son đặc biệt của Dự án Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam khi Tổ chức Tiêu chuẩn Vàng – Gold Standard công bố việc phê duyệt phát hành 510.952 tín chỉ giảm phát thải đầu tiên cho Dự án.
 
21/03/2013 09:18

Với không khí đầy hứng khởi đầu xuân Quý Tỵ và năm nay cũng là năm đặc biệt với việc việc phát hành tín chỉ cho Dự án sẽ là động lực lớn đối với Chương trình Khí sinh học của Việt Nam bước vào năm 2013 với nhiều thành công hơn nữa.

Sau quá trình giám sát từ 28/6/2010 đến hết 31/12/2011, Dự án đã chính thức được phát hành 510.952 tín chỉ tương đương với 510.952 tấn CO2 được giảm thải nhờ việc triển khai Dự án tại Việt Nam (151.051 tấn CO2 năm 2010 và 359.901 tấn CO2 năm 2011).

Tổ chức phát triển Hà Lan – SNV và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Bộ NN&PTNT) đã bắt đầu phối hợp triển khai chương trình khí sinh học quốc gia từ năm 2003 với sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Hà Lan. Chương trình nhằm cung cấp các giải pháp biến đổi chất thải thành nguồn năng lượng bền vững cho các gia đình tại các vùng nông thôn. Hơn 130.000 công trình khí sinh học đã được xây dựng mang lại lợi ích cho hơn 650.000 người dân nông thôn và cung cấp cho người hưởng lợi các giải pháp năng lượng sạch, bền vững và rẻ tiền.

Bằng việc sử dụng phần lớn chất thải của lợn để sản xuất khí sinh học, khí này được sử dụng cho đun nấu, thắp sáng và những hoạt động khác tạo thu nhập cho gia đình. Một hộ dân trung bình đã giảm phát thải 5 tấn CO2 sau 1 năm nhờ việc thay thế sử dụng khí sinh học bằng các củi đốt và các nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Tại thời điểm này, Dự án giúp Việt Nam giảm lượng khí phát thải tương đương hơn 350.000 tấn CO2 trên một năm, trong khi đó Dự án tạo ra hàng nghìn việc làm và cải thiện điều kiện sống của hàng trăm nghìn người dân nông thôn nghèo.

Ông Hoàng Kim Giao – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT kiêm Giám đốc Dự án cho biết “Ước tính tại Việt Nam có hơn 2 triệu hộ chăn nuôi cho thấy nhu cầu xây dựng khí sinh học rất có tiềm năng. Tín chỉ các bon sẽ mang lại một cơ hội lớn cho Dự án và tổ chức SNV tiếp tục hợp tác để phát triển hơn nữa và mang lại kết quả gấp ba, thậm chí gấp bốn lần con số người hưởng lợi từ công nghệ khí sinh học quy mô hộ gia đình”.

Dự án Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam và tổ chức SNV đã hợp tác với phía tổ chức Nexus – đơn vị phát triển các dự án hợp tác phi lợi nhuận để phát triển và thương mại hóa các tín chỉ các bọn được chứng nhận bởi Gold Standard. “Tôi thực sự vui mừng khi mà Dự án khí sinh học của Việt Nam đã được Gold Standard chứng nhận Tiêu chuẩn vàng tự nguyện cũng như chứng minh được chất lượng của Dự án. Việc phát hành tín cho các dự án khí sinh học khác thấy rằng thị trường các bon hoàn toàn có thể hỗ trợ việc phổ biến công nghệ nâng cao đời sống và bền vững” – Ông Eric Buysman, Cố vấn Các bon của Nexus. Ông đã làm việc chặt chẽ cùng với phía Việt Nam hơn 1.5 năm để có kết quả của ngày hôm nay.

Dagmar Zwebe – Cố vấn SNV cho chương trình Khí sinh học cũng đồng thuận cho rằng “Đó hẳn là một quá trình lâu dài và không phải lúc nào cũng dễ dàng để tiến đến mốc son của ngày hôm nay. Thật là tuyệt vời khi cuối cùng Dự án cũng được Gold Standard chính thức xác nhận với những con số khá ấn tượng, điều này cũng thể hiện sự hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam đã có sự ảnh hưởng lớn như thế nào với môi trường và người nông dân Việt Nam”.

Kể từ khi Dự án đăng ký Tiêu chuẩn Vàng vào tháng 12-2012, một lượng các khách hàng tiềm năng trong đó Midi-Pyrénées – Pháp đã cam kết mua các tín chỉ các bon từ Dự án để bù lại của số phát thải các bon của mình.

Dự án Chương trình Khí sinh học Việt Nam cho ngành chăn nuôi Việt Nam bắt đầu chào đón các đơn vị khác cùng quan tâm tới việc mua các tín chỉ các bon từ Dự án có được và không những thế còn mang lại những tác động đáng kể tới môi trường và xã hội. Bán các tín chỉ ra thị trường sẽ là nguồn thu dài hạn để phát triển thị trường khí sinh học tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Nguyen Thi Minh Nguyet, nguyetntm@biogas.org.vn và/ hoặc Ms. Dagmar Zwebe dzwebe@snvworld.org.

Để biết thêm thông tin về việc mua bán tín chỉ các bon, xin vui lòng liên hệ:

Raphaele Deau, r.deau@nexus-c4d.org