Latest Post

Quyết tâm thay đổi của một hộ dân vùng Tây Bắc Trách nhiệm Kỹ thuật viên khí sinh học huyện Thăng Bình, Quảng Nam

Quyết tâm thay đổi của một hộ dân vùng Tây Bắc
 
Ông Lò Văn Pánh, một cư dân có tiếng là chủ hộ chăn nuôi nhiều ở bản Noong Bua, xã Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, nhà ông thường xuyên duy trì đàn lợn bao gồm 2 con lợn nái, và 30 – 40 con lợn thịt. Phải mất gần một tháng ông Pánh mới thuyết phục được vợ mình, gia đình ông đã khởi công xây một công trình 11 m3. 
 
10/04/2013 08:46

Ông Lò Văn Pánh, một cư dân có tiếng là chủ hộ chăn nuôi nhiều ở bản Noong Bua, xã Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, nhà ông thường xuyên duy trì đàn lợn bao gồm 2 con lợn nái, và 30 – 40 con lợn thịt. Ngoài nuôi lợn ông cùng vợ nấu rượu để sử dụng bã làm thức ăn cho lợn. Cũng chính vì hoạt động này mà mỗi tháng nhà ông phải chi khoảng 600 ngàn đồng cho việc mua củi làm chất đốt, trong khi phân lợn thải ra gây mùi khó chịu làm phiền đến các hộ xung quanh.

Năm 2011, Dự án “Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam” tài trợ bởi chính phủ Hà Lan được giới thiệu tới xã ông. Sau khi nhận được tư vấn, hướng dẫn của kĩ thuật viên Dư án ông Pánh đã lên kế hoạch nhằm thay đổi điều kiện sinh hoạt và sản xuất của nhà mình. Tuy nhiên rào cản trước mắt là ông phải thuyết phục được các thành viên trong nhà đồng thuận huy động một khoản tiền cỡ 15-18 triệu đồng (tương đương với tiền lãi của 2 lần bán heo trong năm.

Phải mất gần một tháng ông Pánh mới thuyết phục được vợ mình, gia đình ông đã khởi công xây một công trình 11 m3. Nhưng thật khó khăn là khu đất trong vườn nhà ông lại dễ sạt lở và có mực nước ngầm cao. Trở ngại này làm việc thi công phải kéo dài thêm 5 ngày, nhiều lúc ông muốn bỏ giữa chừng. Nhưng với quyết tâm làm thay đổi, ông Pánh đã đầu tư thêm tiền để mua cọc tre, xi măng và nhân công để đi tiếp tới khi công trình được hoàn thành.

Chúng tôi quay lại nhà ông Pánh sau 6 tháng kể từ ngày xây dựng và thật vui khi ông hồ hởi đón chúng tôi vào nhà giới thiệu cái bếp BIOGAS còn khá mới, hỏi ra thì biết ông luôn lau chùi sạch bếp sau mỗi lần đun nấu. Ông phấn khởi nói “nhờ cái lò gas này mà tôi tiết kiệm được khoảng 400 ngàn đồng mỗi tháng, và không ngại những ngày mưa gió khi không mua được củi. Ngoài ra, nhà ông vẫn sáng những hôm mất điện khi ông chỉ vào một bóng đèn biogas treo ở cửa giữa của ngôi nhà sàn (xem ảnh bên). Khi chúng tôi ra về ông còn tâm sự thêm, ông rất vui vì hoạt động chăn nuôi vẫn được duy trì bình thường mà không lo hang xóm phàn nàn về chất thải của lợn gây ô nhiễm, ông kết luận “Những nỗ lực thay đổi của tôi đã được đền đáp”.

Điện Biên, tháng 5 – 2012

(Thực hiện bởi cán bộ Dự án Lê Anh Đức)

IMG_2332.jpg
 

IMG_2332.jpg